Đàm phán bế tắc, Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa

Duy Long

Thế bế tắc dẫn tới việc Chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần vẫn chưa được tháo gỡ sau khi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại hai viện Quốc hội không đạt tiến triển.

Đàm phán bế tắc, Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa một phần do bất đồng về bức tường bao biên giới.  (Nguồn: AP).

Cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Trump và Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Nancy Pelosi - người sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hạ viện từ ngày 3/1 - cùng Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer - lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện - đã không mang lại kết quả khả quan.

Hai bên không đạt được nhất trí cơ bản về việc chấm dứt tình trạng Chính phủ phải đóng cửa một phần hiện nay do Tổng thống Trump kiên quyết theo đuổi mục tiêu xây dựng bức tường biên giới với yêu cầu Quốc hội duyệt chi 5,6 tỷ USD kinh phí xây dựng. Ông không có dấu hiệu nhượng bộ trong yêu cầu khoản chi ngân sách cho cái mà ông gọi là bức tường biên giới “xinh đẹp” ở biên giới phía Nam. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ cũng không có hề có ý định nhượng bộ.

Trước đó, phát biểu với các thành viên chính phủ trước cuộc gặp, Tổng thống Trump cảnh báo rằng Chính phủ liên bang Mỹ có thể sẽ tiếp tục phải đóng cửa trong thời gian dài. Ông khẳng định “sẽ mất nhiều thời gian” để phá vỡ được thế bế tắc hiện nay.

“Đây là một vấn đề quá quan trọng để chúng ta có thể phớt lờ. 5,6 tỷ USD chỉ là một khoản tiền nhỏ và chúng ta đang nói đến vấn đề an ninh quốc gia. Tôi cho rằng người dân Mỹ nghĩ tôi đang làm đúng”- ông Trump nói.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện sẽ nhóm họp trong ngày hôm nay (4/1) tại Nhà Trắng để tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất