Dân bỏ sản xuất để kinh doanh đất

Thúy Hằng

Hiện nhiều người sôi sục săn lùng đất nền khiến giá tăng chóng mặt. Không ít người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất lao vào kinh doanh đất.

Giá đất tăng nóng tại nhiều địa phương tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin.
Giá đất tăng nóng tại nhiều địa phương tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin.

Tăng 10% sau 1 tháng

Tại thôn Dương Húc, xã Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh) giá đất thời điểm năm 2019 có mức 13-13,5 triệu đồng/m2 lô tuỳ vị trí. Cách đây 2 tuần, giá chỉ từ 23,5-29 triệu đồng/m2, nhưng nay đang giao dịch ở mức 25,5-34 triệu đồng/m2.

Tại TP Bắc Ninh, giá đất còn cao hơn, với những dự án mới trung bình từ 40-100 triệu đồng/m2, đất mặt phố cũ tương đương với mức giá ở một số quận mới của Hà Nội. Tại huyện Yên Phong, giá đất ít nhiều giảm nhiệt, nhưng vẫn ở mức cao đối với các xã sát TP Bắc Ninh, ở một vài dự án đang san lấp mặt bằng cũng có mức từ 20-27 triệu đồng/m2.

Giá đất nhảy múa từng ngày cũng xảy ra tại Hớn Quản (Bình Phước); Việt Yên (Bắc Giang); Gia Viễn (Ninh Bình); Mê Linh, Đan Phượng, Hoà Lạc (Hà Nội); Yên Thủy (Hòa Bình); Thủy Nguyên (Hải Phòng)…

Nhưng đáng chú ý, giá đất tăng làm xuất hiện tình trạng nhiều nơi người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư. Tại nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Hội Môi giới BĐS cho biết, hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam chỉ ra nguyên nhân khiến cho giá đất tăng: Từ ngày 1/1/2020, khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20%. Hiện nhu cầu về nhà ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án BĐS, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền. Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.

Lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất. “Như vậy, có thể nói, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng mạnh” – ông Đính nói.

Trong khi đó, đáp trả lại nguyên nhân tăng giá đất do các địa phương điều chỉnh khung giá, đại diện Bộ TN&MT trả lời rằng, bảng giá đất do các địa phương công bố, áp dụng trong 5 năm, trong trường hợp đặc biệt, thị trường thay đổi lớn mới phải điều chỉnh. Do vậy, hiện trạng giá đất tăng không phải vì thay đổi khung giá.

Hệ quả khôn lường

Theo giới chuyên gia, việc người người đầu tư, nhà nhà đầu tư đất sẽ hút nguồn lực của người dân cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

Bên cạnh đó, nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra. Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình.

Hệ quả của nó có thể sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai,.. đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luât.

Bên cạnh đó, cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất. Chính quyền cần cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương. Đồng thời, Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch, sản phẩm BĐS để người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất