Dân bức xúc nạn bạo hành trẻ em, bạo lực học đường

N.Khánh (Ghi)

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra vào sáng 1/12, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, hiện dư luận xã hội rất bức xúc trước nạn bạo hành trẻ em, bạo lực học đường. Đề xuất cải tiến chữ cái tiếng Việt mà báo chí đăng tải cũng tạo ra sự hoang mang trong dư luận. Đề nghị Chính phủ, các bộ ngành đặc biệt quan tâm, có giải pháp kịp thời để trấn an dư luận.


Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri rất vui mừng, phấn khởi trước tình hình kinh tế, xã hội của đất nước. Có thể nói, dù gặp bão lũ, thiên tai nhưng đất nước ta vẫn đảm bảo tăng trưởng 6,7%, 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Nhân dân rất phấn khởi khi kỳ họp Quốc hội (QH) lần này, trách nhiệm của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng các bộ trưởng trả lời chất vấn trước QH, trước cử tri và nhân dân hết sức thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng, đảm bảo sự điều hành chỉ đạo, quản lý của Chính phủ về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng bộ máy chính quyền.

Một điểm thành công nữa theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn là vừa qua Nhà nước, Chính phủ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng và 10 tỉnh thành trên cả nước. Việc tổ chức thành công sự kiện này tại Đà Nẵng cho thấy, không chỉ tại hai đầu kinh tế của đất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mới đảm đương tổ chức được những sự kiện tầm cỡ mà các tỉnh thành khác cũng làm rất tốt.

Điểm nổi bật nhất theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đó là sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành địa phương trong việc đối phó, khắc phục hậu quả của cơn bão số 12. Có thể thấy sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành MTTQ và các đoàn thể vào cuộc kịp thời để cứu trợ nhân dân khắc phục hậu quả của bão lũ.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, còn khoảng trên 1.500 căn nhà bị sập. MTTQ sẽ tiếp tục vào cuộc nắm kỹ tình hình. Về khoản tiền cứu trợ đã và đang tập trung cho nhân dân các tỉnh bị bão lũ để xây dựng lại nhà, đảm bảo từ nay đến tết nhân dân có thể ổn định, đảm bảo cuộc sống.

Tại phiên họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đại diện cho cử tri cả nước kiến nghị tới Chính phủ 4 vấn đề.

Thứ nhất, đề nghị, Chính phủ bộ ngành khẩn trương trả lời các kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 4 QH khóa XVI. MTTQ sẽ có trách nhiệm giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Thứ hai, đề nghị các bộ, ngành có kế hoạch khẩn trương thực hiện các luật vừa được QH thông qua, sớm ban hành các văn bản, quy định nghị định, thông tư để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đảm bảo đưa các luật sớm đi vào cuộc sống. Hiện rất nhiều ý kiến kiến nghị rằng Luật đã ra đời nhưng ban hành thông tư, nghị định còn rất chậm.

Thứ ba, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành địa phương nâng cao hơn nữa về nhận thức, tăng cường vai trò trách nhiệm trong công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí. Cử tri rất quan tâm theo dõi Báo cáo số 460 ngày 18/10/2017 mà Chính phủ báo cáo trước QH. Phiên họp chất vấn về công tác PCTN cũng được cử tri rất quan tâm. Sắp tới đề nghị Chính phủ, các bộ ngành cần tích cực đấu tranh với các hiện tượng tham nhũng tiêu cực, tạo niềm tin trong nhân dân. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Chính phủ, các bộ ngành để giám sát công tác PCTN lãng phí đúng như luật MTTQ quy định cũng như Quyết định 217 của Bộ Chính trị, quy định về giám sát và phản biện.

Thứ tư, dư luận xã hội hiện nay rất bức xúc về nạn bạo hành trẻ em, bạo lực học đường. Gần đây nhất, xôn xao hoang mang nhất là đề xuất cải tiến chữ cái tiếng Việt. Các cơ quan thông tấn, báo chí đăng nhiều thông tin về vấn đề này tạo ra sự hoang mang trong dư luận. Đề nghị Chính phủ, các bộ ngành quan tâm có giải pháp kịp thời để trấn an dư luận đảm bảo nâng cao giá trị đạo đức, thuần phong mĩ tục của dân tộc Việt Nam.

Về đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ các tổ chức thành viên sẵn sàng tham gia giám sát công tác hỗ trợ bồi thường tái định cư thu hồi đất của các dự án trọng điểm. Chính phủ đã thành lập ra ban chỉ đạo bồi thường thu hồi đất. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo MTTQ các địa phương có công trình trọng điểm cùng các tổ chức thành viên tham gia giám sát.

Tại phiên họp, thay mặt UBTƯ MTTQ Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên của Chính phủ, các đồng chí Ủy viên Trung ương... đã xuống dự ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư. Cả nước có khoảng trên 100.000 khu dân cư. Có khoảng 95% khu dân cư tổ chức ngày hội đại đoàn kết 18/11.

“Các đồng chí đến tận nơi đã được tận  mắt chứng kiến không khí vui tươi, phấn khỏi của nhân dân tại các khu dân cư. Mong rằng năm sau các đồng chí quan tâm hơn, gần dân, sát dân và đến với nhân dân nhiều hơn nữa".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất