Ấm áp tình quân dân nơi biên giới

Đoàn Trung

Tỉnh Quảng Nam có hai tuyến biên giới dài hơn 282 km; trong đó, tuyến biên giới đất liền tiếp giáp với nước bạn Lào dài 157 km, đi qua hai huyện Nam Giang, Tây Giang gồm 14 xã và 82 thôn bản. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền và người dân vùng biên trong việc xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.

Ấm áp tình quân dân nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, giúp đồng bào dân tộc Cơ Tu, xã Axan, huyện Tây Giang thu hoạch lúa.

Trong ngôi nhà sàn bề thế, vững chắc, có đầy đủ các phương tiện giải trí, Già làng Bhlúp Nghết, xã Zuooih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Nhiều năm qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, đồng bào vùng biên giới luôn nhận được sự trợ giúp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với những người có uy tín, với già làng đến từng nhà vận động bà con đưa con em đến trường, vận động các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai để không sinh nhiều con, không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống; thực hiện ăn chín, uống sạch để ngăn chặn các loại dịch bệnh; vận động đồng bào các dân tộc ở hai bên đường biên giới không xâm canh, xâm cư. Nhờ vậy, nhiều năm liền ở xã vùng biên giới này, các loại dịch bệnh như tiêu chảy, sốt xuất huyết không còn là nỗi ám ảnh. Gia đình nào cũng có công trình nước sạch, nước tự chảy hợp vệ sinh, có ruộng lúa nước, vườn rừng, cuộc sống thay đổi từng ngày.

Ông Zơ Râm Huấn - Chủ tịch UBND xã La Êê, huyện Nam Giang cho biết: Nhờ có Bộ đội Biên phòng, từ chỗ chỉ quen đốt rừng, chọc tỉa để làm nương rẫy, đến nay, bà con đã biết chăm sóc lúa nước, năng suất cao hơn gấp chục lần so với lúa rẫy. Không chỉ làm việc tại trạm, các y, bác sĩ của Trạm Quân dân y kết hợp còn về tận các bản xa xôi nhất để khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào. Chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội Biên phòng thực hiện trong nhiều năm qua giúp nhiều em học hết bậc Trung học Phổ thông và theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước. Đồn Biên phòng còn cử cán bộ về cơ sở làm Phó Bí thư Đảng ủy để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững cho đồng bào.

Là huyện vùng cao biên giới, ngoài nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, xã luôn nhận được sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tại các xã biên giới, chính quyền phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng trong việc xây dựng và bảo vệ tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị. Thông qua các chương trình hành động cụ thể, tình trạng xâm canh xâm cư, đốt rừng làm rẫy, hôn nhân cận huyết thống được đẩy lùi. Mỗi năm, hàng nghìn lượt người bệnh ở các xã vùng cao biên giới được khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí.

 Hàng trăm tổ tự quản đường biên, bảo vệ cột mốc, tổ tự quản về an ninh trật tự được thành lập và duy trì với gần 2000 thành viên, luôn sát cánh cùng cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng. Thượng tá Hoàng Văn Mẫn - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam chia sẻ: Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, tham gia nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới. Qua đó, tăng cường niềm tin của quần chúng đối với Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng tuyến biên giới vững mạnh, củng cố tăng cường mối quan hệ máu thịt quân dân.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất