An Giang: Công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc ngày càng được quan tâm

Quốc Trung

Ngày 31/10, An Giang tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh An Giang lần thứ III, năm 2019.

An Giang: Công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc ngày càng được quan tâm

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải tặng bằng khen cho các đại biểu có thành tích.

Dân số An Giang có trên 1,9 triệu người, trong đó có gần 120.000 người dân tộc thiểu số, chiếm 5,26% với 29 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 4 dân tộc có dân số đông, sinh sống lâu đời là Kinh, Hoa, Khmer và Chăm.  

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về công tác dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nổi bật là hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số luôn được tỉnh An Giang quan tâm đầu tư và có nhiều chuyển biến khởi sắc.

Đến nay, toàn tỉnh có 100 số xã, phường có đường ô tô đến tận trung tâm xã, ấp; 100% số xã có trạm y tế, công trình thủy lợi, nhà bưu điện văn hóa, trạm truyền thanh, lưới điện quốc gia; 90% hộ dân sử dụng diện và số hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ngày càng tăng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Võ Anh Kiệt cho biết: Trong 5 năm qua, nguồn vốn từ Chương trình 135 đã đầu tư hơn 120 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, hỗ trợ trực tiếp cho 116.448 hộ nghèo thực hiện các mô hình sản xuất nấm rơm trong nhà, nuôi lươn, nuôi bò, trồng rau màu an toàn…; 11.278 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn với số tiền hơn 162 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách, chiếm 41,85% trên tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số và chiếm 5, 27% tổng số dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh An Giang.

Với chủ đề “Các dân tộc tỉnh An Giang đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, giai đoạn 2019 - 2024, tỉnh An Giang tiếp tục ưu tiên các nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, quan tâm phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là người dân tộc thiểu số, qua đó từng bước thu hẹp chênh lệch giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng phát triển.

Phấn đấu đến năm 2024, giảm 15% số xã đặc biệt khó khăn, giảm 30% hộ nghèo dân tộc thiểu số hiện nay; 100% các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi có đủ hạ tầng thiết yếu, như: đường đến trung tâm xã được thảm nhựa hoặc bê tông hóa, trường học các cấp được kiên cố hóa; 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, 100% hộ dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế; không còn hộ dân tộc thiểu số thiếu nhà ở, nước sinh hoạt mà chưa được hỗ trợ; đảm bảo 95% hộ nghèo dân tộc có nhu cầu, đủ điều kiện, tiếp cận nguồn vốn vay chính sách; tỷ lệ trẻ em dân tộc thiểu số trong độ tuổi (6 - 14 tuổi) đến trường đạt từ 85% trở lên,…

Đại hội đã bầu ra 10 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 năm 2020...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất