: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:00:41 27/09/2019

Bánh Cooc mò

Cooc mò - đặc sản của người Tày, Nùng - từ lâu đã trở thành món quà không thể thiếu dành cho trẻ nhỏ trong những ngày lễ đặc biệt: mừng đầy tháng, thôi nôi... Trong tiếng Tày, “cooc mò” có nghĩa là sừng bò, bởi đơn giản là bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò.

Bánh Cooc mò

Bánh cooc mò có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò.

Khách du lịch đến với các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn… ngoài việc thăm quan cách danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử thì đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản ở địa phương, trong đó bánh coóc mò là món ăn bình dị nhưng lại hấp dẫn lạ lùng.

Ngày nay, bánh cooc mò được bà con người Tày, Nùng làm quanh năm và bánh được bày bán tại các chợ phiên. Các bà, các mẹ đi chợ sẽ mua bánh về làm quà cho những đứa con đang háo hức đợi chờ ở nhà. Ở một số nơi, sau mỗi vụ thu hoạch, bà con lại làm bánh coóc mò để mừng mùa lúa mới, đồng thời làm quà khen thưởng cho những đứa nhỏ ngoan, vâng lời, biết phụ giúp gia đình việc nhà, việc đồng áng. Theo truyền thống, trong ngày đầy tháng hay thôi nôi của trẻ, bất kể mùa nào, người Tày cũng làm bánh cooc mò. Những chiếc bánh nhỏ xinh được đặt tận tay trẻ cùng lời chúc hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, ngoan ngoãn của ông bà, cha mẹ.

Bánh cooc mò do bà con dân tộc Tày, Nùng làm ra, với nguyên liệu chính là gạo nếp và một ít lạc, ít muối. Bà con thường chọn loại gạo nếp ngon nhất là nếp cái hoa vàng hạt tròn đều, trắng, được trồng trên nương để làm bánh, nên hương vị của bánh thơm ngon và dẻo. Bánh cooc mò được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, không nhân.

Để làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon bà con phải tiến hành nhiều công đoạn, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Gạo nếp phải được vo với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong suốt. Nước phải lấy từ các khe suối trên núi. Sau đó tiếp tục ngâm thêm vài giờ cho nếp mềm sau đó đem gạo trộn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn.

Lá chuối hoặc lá dong cắt miếng vuông, cuộn lại thành hình chiếc phễu rồi đổ nếp vào bên trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho nếp chặt lại, gấp mép lá và dùng lạt mềm buộc bánh.

Công đoạn buộc lạt thoạt nhìn tuy đơn giản nhưng lại là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng của chiếc bánh. Nếu buộc lạt lỏng quá thì khi nấu, bánh sẽ bị vào nước, nhão, không ngon. Nếu buộc lạt chặt quá, hạt nếp sẽ không nở, bánh bị sần, không dẻo và không thơm.

Khi gói xong, bánh cooc mò được xâu thành từng cặp hoặc từng chùm nhỏ, cho vào nồi luộc khoảng 2 tiếng đồng hồ là bánh chín. Khi chín, bánh có màu xanh nhạt của lá chuối, vị dẻo, mùi thơm thanh khiết. Tuy bánh không có nhân nhưng nhai kỹ thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo ẩn chứa trong từng hạt nếp. Người ưa ngọt có thể ăn bánh cooc mò kèm mật ong hay đường kính.

Chiếc bánh cooc mò ngon là khi bóc ra, bánh xanh và dền như bánh chưng, vừa rắn vừa dẻo, có hương thơm của nếp lại thoảng mùi thanh khiết đồng quê của lá gói. Cắn miếng bánh, thực khách cảm nhận được vị thơm, cái dẻo mềm của nếp, càng nhai càng ngậy quyện trong chất bùi béo của lạc đỏ. Người ưa ngọt có thể chấm bánh với mật hoặc đường kính...

Triệu Mai