: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:36 21/07/2019

Bánh ống lá dứa

Bánh ống lá dứa nhìn bên ngoài có màu xanh là một loại bánh có nguồn gốc từ người Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh, Hà Tiên… Đây là thức quà thân thuộc và ưa chuộng của người dân trong bữa sáng hoặc là món ăn vặt vào buổi xế chiều. Ngày nay, có thể tìm món bánh ống này tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Bánh ống lá dứa

Bánh ống lá dứa được làm từ bột gạo nếp, dừa, vừng, lá dứa, nước cốt dừa…


Ẩm thực của người miền Tây rất phong phú, với nhiều loại bánh hấp dẫn như bánh chuối, bánh khoai mì, bánh bò, bánh cam, bánh tét, bánh ít… Trong đó, dù không phải là thức quà để du khách mua mang về làm quà cho người thân, nhưng bánh ống vẫn tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của bà con nơi đây. Là món quà vặt, nên món bánh ống này xuất hiện tại nhiều chợ, cổng trường học, góc đường… để phục vụ nhu cầu của người dân.

Sở dĩ có tên bánh ống là do khuôn bánh là một cái ống hình trụ. Ngày trước bà con làm bằng ống tre, nhưng nay đã được làm bằng nhôm, hay inox dài khoảng 15 cm. Ở giữa khuôn hình trụ có một que tre, một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn dùng làm đáy khi hấp bánh.

Làm bánh ống không khó, nhưng công tác chuẩn bị mất nhiều thời gian. Nguyên liệu để làm món bánh ống ở các tỉnh miền Tây có ít nhiều khác nhau, song nguyên liệu chính gồm bột gạo nếp trộn với nước lá dứa, đường và nước cốt dừa.

Khi đã cho nguyên liệu vào khuôn thì người làm bánh đặt khuôn trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước (tương tự như chưng cách thủy). Khoảng vài phút sau là bánh chín. Khi chín, bánh có màu xanh mát của lá dứa cùng mùi thơm dịu mát phảng phất.

Lúc này, người làm cần nhanh tay kéo que tre lên và rút bánh ra đặt lên lá chuối xanh (ở một số nơi người ta còn cho bánh lên bánh tráng, hoặc miếng giấy nilon cuốn lại).

Bí quyết làm bánh ngon là ở khâu nguyên liệu. Bột làm bánh phải là loại gạo thơm dẻo, xay mịn và trộn đường, nước cốt dừa sao cho không quá ngọt, hơi béo, vừa dẻo mà vừa xốp tơi.

Bánh cuốn lá dứa ngon hơn khi ăn bánh còn nóng để cảm nhận hết vị ngọt mát và béo ngậy của dừa, chút vừng hòa quyện trong hương lá dứa thơm thơm. Khi ăn, thực khách rạch nhẹ một bên bánh và cho thêm dừa nạo, hoặc muối vừng rồi gói lại bằng lá chuối cho nhân khỏi vương ra. Có nơi, người ta cho thêm muối mè, đậu phộng đâm nát, dừa non bào sợi lên mặt bánh. Cầm bánh ống trên tay, miếng lá chuối còn nóng hổi, cắn nhẹ miếng bánh mà cảm giác xốp xộp, vị béo của nước cốt dừa, thơm dẻo của hương gạo nếp…

Vì thế, nếu đặt chân tới miền Tây, đừng quên thưởng thức món bánh ống lá dứa!

Thạch Vinh