Cà Mau: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

 

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 14 dân tộc anh em, trong đó có 13 DTTS với trên 53 ngàn người. Những năm qua, với sự hỗ trợ của Trung ương, huy động của địa phương từ nhiều nguồn lực, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có cơ hội giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2014-2019, Trung ương hỗ trợ Cà Mau trên 160 tỷ đồng và ngân sách tỉnh trên 60 tỷ đồng, các địa phương thụ hưởng chủ động lồng ghép thêm nguồn vốn khác và huy động công sức đóng góp trong dân đã đầu tư xây dựng hoàn thành 526 công trình mới, duy tu sửa chữa 274 công trình giao thông nông thôn và hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Đồng thời, triển khai thực hiện 472 mô hình phát triển sản xuất, với hơn 7.300 hộ thụ hưởng.

Với Chương trình an sinh xã hội, Cà Mau đã hỗ trợ đất ở cho 260 hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn với số tiền trên 8,5 tỷ đồng; Đào tạo nghề trên 2.300 lao động với kinh phí hỗ trợ trên 6,9 tỷ đồng; Giải quyết việc làm hơn 2 ngàn lao động; Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn để mua cây, con giống, muối i ốt, phân bón... phục vụ sản xuất và đời sống với tổng số tiền trên 25 tỷ đồng cho 68.164 lượt hộ với 289.379 lượt nhân khẩu được thụ hưởng; Hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ đồng bào DTTS sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo; Chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, hỗ trợ định canh, định cư, hỗ trợ phát triển sản xuất…

T.Phương

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất