Cà Mau: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

 

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 14 dân tộc anh em, trong đó có 13 DTTS với trên 53 ngàn người. Những năm qua, với sự hỗ trợ của Trung ương, huy động của địa phương từ nhiều nguồn lực, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có cơ hội giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2014-2019, Trung ương hỗ trợ Cà Mau trên 160 tỷ đồng và ngân sách tỉnh trên 60 tỷ đồng, các địa phương thụ hưởng chủ động lồng ghép thêm nguồn vốn khác và huy động công sức đóng góp trong dân đã đầu tư xây dựng hoàn thành 526 công trình mới, duy tu sửa chữa 274 công trình giao thông nông thôn và hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Đồng thời, triển khai thực hiện 472 mô hình phát triển sản xuất, với hơn 7.300 hộ thụ hưởng.

Với Chương trình an sinh xã hội, Cà Mau đã hỗ trợ đất ở cho 260 hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn với số tiền trên 8,5 tỷ đồng; Đào tạo nghề trên 2.300 lao động với kinh phí hỗ trợ trên 6,9 tỷ đồng; Giải quyết việc làm hơn 2 ngàn lao động; Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn để mua cây, con giống, muối i ốt, phân bón... phục vụ sản xuất và đời sống với tổng số tiền trên 25 tỷ đồng cho 68.164 lượt hộ với 289.379 lượt nhân khẩu được thụ hưởng; Hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ đồng bào DTTS sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo; Chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, hỗ trợ định canh, định cư, hỗ trợ phát triển sản xuất…

T.Phương

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi ốc thương phẩm

Nuôi ốc thương phẩm

sau một năm đầu tư nuôi ốc thương phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Trung Văn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Sinh kế từ rừng

Sinh kế từ rừng

Rừng không chỉ là lá phổi của trái đất mà còn là sinh kế cho rất nhiều hộ gia đình nghèo. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh bảo vệ, phát triển rừng đã giúp người dân của ...
Cá chép giòn

Cá chép giòn

Nhiều hộ nông dân đã phát triển đàn cá chép giòn, thu được nhiều lợi nhuận so với việc nuôi một số loại cá khác.
Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp.

Tin nóng

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ là nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai và nhiều dân tộc ở Tây Nguyên. Nhà mồ là trung tâm của nghi lễ bỏ mả. Ở đó người ta thể hiện tâm tư, tình cảm thông qua các bức tượng dành cho người đã khuất.

Xem nhiều nhất