Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thừa Thiên - Huế lần thứ III năm 2019

Hữu Thu

Sáng ngày 11/10, tại Huế, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 đã diễn ra với sự hiện diện của 210 đại biểu, đại diện cho gần 55.000 bà con dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Bru Vân Kiều, Pa Hy, Hoa, Mường, Thái và Thổ sinh sống chủ yếu trên địa bàn 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thừa Thiên - Huế lần thứ III năm 2019

Quang cảnh Đại hội.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Nguyễn Lâm Thành; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Nam Tiến cùng tham dự.

Đại hội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày đồng bào miền Tây Thừa Thiên - Huế mang họ Bác Hồ.

Báo các tại Đại hội, Trưởng ban Dân tộc Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Trăng cho biết, được sự quan tâm đầu tư, lãnh chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đến nay 100% xã, thị trấn ở 2 huyện miền núi Nam Đông, A Lưới đã xây dựng trường học, trạm y tế kiên cố; 98% số hộ đã sử dụng nguồn điện lưới quốc gia; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; bộ mặt miền núi ngày mỗi khởi sắc.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27 triệu đồng/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo từ 38,84% (2015) giảm còn 25,52% (2018). Đến nay vùng dân tộc thiểu số đã có 8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm; đã có 24 nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng; một số ngành nghề truyền thống  phục hồi  và phát triển, trong đó nổi bật là  nghề dệt Dèng; nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng được đầu tư; trên 95% con em trong độ tuổi được cắp sách đến trường; 7.919 thanh niên được đào tạo nghề; chính sách đối với người có uy tín, chính sách đối với cán bộ người  dân tộc thiểu số được quan tâm; hệ thống chính trị cơ sở được cũng cố. Mặt trận và các đoàn thể vùng dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò, đổi mới phương thức hoạt động thực hiện tốt các cuộc vận động góp phần thực hiện tốt các chính sách dân tộc.

Đại hội đã thông qua mục tiêu, phấn đấu đến năm 2024 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 15%; thu nhập bình quân đầu người đạt  từ 40 - 42 triệu đồng/năm; 95% số dân  tham gia bảo hiểm y tế; 98% học sinh các cấp đến trường.

Đại hội đã thông qua Quyết  tâm thư và biểu quyết danh sách đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II - năm 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất