Đất nước Qatar

 Bích Quyên     (Nguồn tham khảo: Wikipedia Qatar today)

Qatar là một quốc gia Ả Rập nằm ở phía tây châu Á, diện tích 11.437 km². Đất nước giàu có nhờ khí đốt và dầu mỏ, thu nhập bình quân đầu người của Qatar đứng hàng đầu thế giới, với khoảng 3,1 tỷ đồng (tiền Việt Nam) một năm- con số thống kê vào năm 2016.

Đất nước Qatar

Những tòa nhà tân kỳ sang trọng tại Thủ đô Doha.

Người ta thường nói vui ở Qatar, người dân không có gì ngoài… tiền. Thu nhập của quốc gia rất cao, từ đó thu nhập của mỗi người cũng rất cao. Chính phủ không thu thuế của người dân, trẻ em được đi học miễn phí và toàn bộ người dân cũng được khám và chữa bệnh miễn phí. Người ta nói rằng, không biết rồi đây xã hội Qatar sẽ đi tới đâu khi mà rất ít người đi làm, lao động tại đây hầu hết đều đến từ nước ngoài. Và nếu có đi làm chăng nữa, thì cũng chỉ... 3 tiếng/1 ngày.

Một người đàn ông sống tại Thủ đô Doha cho biết, con gái lớn của ông không đi làm, suốt ngày nằm nhà xem tivi. “Để làm gương cho con, mỗi ngày tôi đều chăm chỉ làm việc suốt 3 tiếng. Hôm nào nhiều việc tôi sẽ làm tăng ca, cho đến 2 giờ chiều thì về nhà”- ông nói. Và cũng theo người cha này, vợ chồng ông khá buồn khi con gái không theo gương cha mẹ, đi làm.

Đất nước Qatar - 1

Sinh hoạt thường ngày trên đường phố.

Những câu chuyện như thế không hiếm, mà cũng không hẳn là chuyện đùa. Cũng hính vì nó quá thực nên người ta lo rằng khi mà dầu mỏ, khí đốt cạn kiệt, những thế hệ công dân quen hưởng thụ biết làm gì để xoay sở.

Bán đảo Qatar nhô ra 160 km vào vịnh Ba Tư. Hầu hết lãnh thổ của đất nước là đồng bằng thấp và khô cằn, phủ đầy cát. Điểm cao nhất tại Qatar là Qurayn Abu al Bawl, thì cũng chỉ cao 103 mét so với mực nước biển. Là quốc gia ký kết Công ước về Đa dạng sinh học khá sớm (ngày 11-6-1992) nhưng Qatar lại khá nghèo nàn về các loại cây, các loài thú. Đất đai khô cằn, nắng nóng đã khiến hệ động - thực vật khó phát triển. Trong các loại rau dùng cho bữa ăn hàng ngày, phổ biến nhất là nấm. Còn với động vật hoang dã, có lẽ loài thằn lằn là dễ bắt gặp hơn cả.

Là quốc gia giàu có, nhưng Qatar lại rất ít dân. Đáng chú ý, số người dân lại... dao động theo mùa, do quốc gia này dựa nhiều vào lao động di cư. Công nhân nhập cư chiếm đến đến 86% dân số và chiếm tới 94% lực lượng lao động.  

Vào đầu năm 2017, tổng dân số Qatar là 2,6 triệu, trong đó 313.000 người là công dân Qatar (12%) và 2,3 triệu người là ngoại kiều. Trong đó lần lượt các cộng đồng đông nhất là người Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Philippines, Ai Cập, Sri Lanka và người Pakistan. Cũng là một đặc biệt nữa khi độ chênh nhau giữa nam và nữ ở quốc gia này rất lớn. Cách đây 5 năm (năm 2013) Cơ quan Thống kê Qatar ước tính dân số quốc gia đạt 1.903.447, trong đó 1.405.164 là nam và 498.283 là nữ. Sở dĩ như vậy là do dòng người lao động đến từ nước ngoài là nam giới rất đông, làm lệch cân bằng giới tính của đất nước.

Đất nước Qatar - 2

Những người thành đạt trong xã hội Qatar.

Tới nay, tiếng Anh khá phổ biến ở đất nước này. Nhưng tiếng Ả Rập vẫn là ngôn ngữ chính thức. Còn phương ngữ lớn nhất là tiếng Ả Rập Qatar. Tuy nhiên, là một quốc gia có người nhập cư đông (tới làm việc theo hợp đồng là chính) nên cùng với tiếng Anh, tiếng Ả Rập còn nhiều ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Baluch, Hindi, Malayalam, Urdu, Pashto, Tamil, Telugu, Nepal, Sinhala, Bengal, và Tagalog, Indonesia...

Chính những điều đó đã đem đến cho Qatar một nền văn hóa phong phú, đa dạng, tuy chịu ảnh hưởng lớn của Hồi giáo. Một điểm rất đặc biệt là tới nay, Qatar được xem là nơi sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn của thế giới. Các ông chủ dầu lửa giàu có đã tập hợp cho mình những bộ sưu tập nghệ thuật với giá rất lớn. Nếu xét về giá trị tiền bạc thì Qatar là khách hàng lớn nhất thế giới trong thị trường nghệ thuật.

Là quốc gia giàu có, thừa thãi dầu mỏ cùng khí đốt, nhưng Qatar lại phải nhập khẩu hầu như toàn bộ thực phẩm. Ngành nuôi trồng chủ yếu tiến hành trong điều kiện nhân tạo.

Là đất nước giàu có, các tỷ phú người Qatar sở hữu nhiều khối tài sản lớn tại nước ngoài, trong đó nhiều nhất là tại Anh. Đây cũng là đất nước sở hữu hãng Hàng không tốt nhất và đắt đỏ nhất thế giới: Hãng Qatar Airways. Năm 2017, Qatar Airways đã vượt qua Emirates để giành danh hiệu hãng hàng không tốt nhất thế giới. Đây là lần thứ 4 Qatar Airways giành được danh hiệu này, trước đó là các năm 2011, 2012 và 2015.

Người ta còn có thể nói đến nhiều điều đặc biệt nữa ở Qatar, mà dễ thấy nhất đó là quốc gia với rất nhiều người... béo. Qatar là 1 trong 20 quốc gia có tỷ lệ người béo phì cao nhất thế giới. Tỷ lệ này còn cao hơn cả nước Mỹ. Khoảng 99% dân cư Qatar sống trong thành phố. Đây là quốc gia hiếm hoi không có rừng (Qatar là 1 trong số 4 quốc gia trên thế giới không có rừng, 3 nước còn lại là San Marino, Greenland và Oman), bởi phần lớn diện tích đất nước là sa mạc và hoang mạc.

Đất nước Qatar - 3

Trên một chuyến bay sang trọng của Hãng hàng không Qatar Airways.

Tuy nhiên, đây lại là quốc gia ít xảy ra thảm họa tự nhiên nhất tính trên phạm vi toàn cầu. Nhiều người vẫn có thái độ sợ hãi các nước khu vực Trung Đông nhưng Qatar lại là một trong những quốc gia an toàn nhất trước các thảm họa thiên nhiên (tỷ lệ gặp thảm họa thiên nhiên chỉ là 0,1%).

Là một quốc gia trong khối Ả Rập, Qatar cũng được biết đến với sự quản lý xã hội chặt chẽ. Tội phạm hình sự hầu như không xuất hiện tại đây. Người ta tính rằng, trong vòng 10 năm cũng chỉ bắt được 1 kẻ trộm vặt. Dĩ nhiên, kẻ trộm xấu số đó lập tức bị trừng trị nghiêm khắc. Là quốc gia giàu có, phúc lợi cao nên nền giáo dục ở đây rất phát triển. Cùng với việc nắm vững công nghệ hiện đại, thì người dân Qatar cũng là những người có được năng lực cảm thụ nghệ thuật hàng đầu thế giới.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất