: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:13 14/09/2019

Động lực giúp nông dân thoát nghèo

Chúng tôi đến các xã vùng sâu vùng xa, ngập trũng các huyện Ðạ Tẻh, Cát Tiên sau những ngày cơn bão số 3, ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa to, gió lớn khắp Lâm Ðồng, khiến nhiều nông dân gặp khó.

Động lực giúp nông dân thoát nghèo

Nghề trồng dâu nuôi tằm giúp bà con thoát nghèo.

Ông Vũ Đức Huệ, Hội nông dân thôn Tân Thành, xã Đạ Pal, huyện Đạ TẻhTẻh tâm sự, khi các nguồn vốn về đến xã, được xã phân về tới thôn, người dân được họp, xét để vay theo đúng mục đích, đối tượng. Các hộ vay đóng lãi, gốc đầy đủ, đúng kỳ hạn. Hiện nguồn vốn do Hội nông dân quản lý trên 1 tỷ đồng nhưng không có nợ quá hạn”.

Nhờ nguồn này của Ngân hàng chính sách, gia đình ông Vũ Đức Huệ đầu tư vào sản xuất trồng dâu nuôi tằm và thiết bị nước sạch. Từ đó, kinh tế gia đình ông Huệ phát triển, đã trả hết vốn vay và lãi suất năm 2018. Tuy vậy, kinh tế của xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh vẫn còn không ít khó khăn trong thời gian tới. Ông Huệ mong muốn nguồn vốn về sản xuất kinh doanh tại những vùng khó khăn sẽ tiếp tục được kéo dài thời gian và tăng thêm nguồn vốn sản xuất. 

Cách nhà ông Huệ không xa là gia đình chị Vũ Thị Nhung, thôn Tân Thành, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh đang đốt lửa sưởi ấm cho kén bằng bếp than, vì trời mưa kéo dài. Trước kia, chị Nhung thuộc diện hộ nghèo nhưng từ năm 2012, chị Nhung tiếp cận được vốn của ngân hàng chính sách, sau khi nuôi tằm được 2 năm gia đình chị thoát nghèo.

Chị chị Vũ Thị Nhung bộc bạch:  “Đống kén này năm trước là 20 triệu đồng nay chỉ còn 9,2 triệu đồng/tạ kén”. Chị Nhung cho biết, từ nguồn vốn tín dụng chính sách của ngân hàng chính sách xã hội, trước chị vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo, rồi vay 50 triệu đồng nữa và gia đình chị thoát nghèo.

Tại vùng “rốn lũ” như huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh, cứ đến mùa mưa bão người dân rất lo lắng, bởi khi lũ về mà dâu chưa kịp cắt, lũ rút - lá dâu bám đầy bùn, tằm ăn vào sẽ chết. Khi mưa gió thì người nuôi tằm đứng ngồi không yên vì thiếu lá dâu cho tằm ăn.

Nhà ông Đỗ Phúc Ngư (thị trấn Phước Cát – huyện Cát Tiên) đang chăm 2,5 hộp tằm 1 tuần tuổi, ngay sau nhà là 1 mẫu dâu xanh tốt. Trước đây, diện tích dâu này, ông bà trồng điều và xen canh cacao cho thu nhập chưa quá 5 triệu/sào/năm, lại nuôi con nhỏ, nên là diện hộ nghèo của xã. Qua 2 năm chuyển đổi sang trồng dâu, nuôi tằm, ông bà đã thoát nghèo.

 Với số vốn vay chương trình hộ cận nghèo 50 triệu đồng từ 2016 ngân hàng chính sách, 30 triệu hỗ trợ kiến thiết cơ bản của Hội Nông dân, ông bà đầu tư nhà tằm và nong kén để nuôi tằm bài bản. Gia đình vay 70 triệu đồng chương trình học sinh sinh viên cho 2 con học đại học…Hiện gia đình thu nhập mỗi tháng là 10 triệu đồng (sau khi trừ chi phí). Ông Ngư khẳng định: “Dù đang là thời điểm giá kén đã giảm hơn một nửa so với năm trước nhưng đến kỳ trả sẽ lo được và chắc chắn là thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch UBND xã Đạ Lây (huyện Đạ Tẻh) cho biết, nhờ các chương trình hỗ trợ đầu tư cho sản xuất và an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm giảm đáng kể. Cụ thể, cuối năm 2011, hộ nghèo ở xã Đạ Lây chiếm tỷ lệ 20,77%, đến cuối 2017 giảm từ 5,76% xuống còn 4,54% đầu 2019, phấn đấu cuối 2019 còn 3,5%.

Hiện, hộ nghèo tập trung vào đối tượng già, mất sức lao động. Công tác tín dụng ngân hàng được thực hiện tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay, trả vốn.             

Đặng Tuấn