: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:20 04/04/2020

Giám sát chặt đàn vịt chạy đồng

Trước diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh trên vật nuôi, nhất là cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, mới đây, đoàn công tác của tỉnh An Giang do Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Tri Tôn - một trong những địa phương có đàn vịt chạy đồng cao nhất tỉnh.

Giám sát chặt đàn vịt chạy đồng

Phun hóa chất khử trùng tiêu độc bảo vệ đàn vịt chạy đồng.

Ông Trần Tiến Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn An Giang dù chưa ghi nhận trường hợp phát sinh ổ dịch trên gia cầm nào nhưng UBND tỉnh đã có thông báo, hướng dẫn và yêu cầu chính quyền, cơ quan chuyên môn 11 huyện, thị xã thành phố và người chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh chủ động, tập trung và tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Trần Tiến Hiệp, hiện nay, tại địa phương, điều kiện thời tiết giao mùa phức tạp kết hợp nhu cầu tái đàn, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm đầu năm tăng, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm chỉ mới đạt khoảng 80%. Thêm vào đó, An Giang đang vào thời điểm thu hoạch rộ vụ lúa Đông xuân. Số lượng đàn vịt chạy đồng ở ngoài tỉnh đổ về các địa bàn đang thu hoạch lúa của tỉnh rất lớn, gần 1 triệu con, nên nguy cơ bệnh xâm nhiễm, phát sinh và lây lan trên đàn gia cầm trong thời gian tới là rất dễ thể xảy ra, nếu như không có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Để chủ động phòng, chống nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; giám sát chặt chẽ số lượng các đàn vịt chạy đồng trên địa bàn cũng như liên tục cập nhật tình hình dịch, bệnh và sự lưu hành của các chủng vi rút cúm gia cầm; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ và xử lý triệt để việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu gia cầm các vùng lân cận để phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; chỉ đạo các trạm thú y và mạng lưới thú y cơ sở đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, thường xuyên thực hiện việc tiêu độc, khử trùng và tiếp tục cấp phát thuốc sát trùng cho người chăn nuôi nhằm giảm thiểu mầm bệnh trong môi trường.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tăng cường lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc mua bán gia cầm qua biên giới; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi vịt chạy đồng chủ động thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các đàn vịt chạy đồng từ nơi khác đến địa bàn; vận động người dân biên giới tạm ngưng không mua gia cầm từ bên kia biên giới về bán… Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con cách phòng, chống cũng như như tiêm phòng, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng cho các các trang trại, gia trại chăn nuôi; tăng cường kiểm tra nguồn các đàn vịt chạy đồng trên địa bàn; quản lý tốt các hộ giết mổ, vận chuyển gia cầm, sẵn sàng các phương án ứng phó khi có dịch bệnh.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện có gần 2.210.000 con, gồm gần 1.989.000 con vịt, gần 221.000 con gà. Riêng huyện Tri Tôn có tổng đàn gia cầm là hơn 394.000 con; trong đó, đàn vịt chạy đồng là gần 367.000 con và 27.000 con gà.

V.Minh