: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:15:44 05/09/2018

Học sinh xã nghèo lần đầu được dự khai giảng ở ngôi trường đẹp

Lần đầu tiên giáo viên và học sinh trường tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) tổ chức khai giảng năm học mới.

Học sinh xã nghèo lần đầu được dự khai giảng ở ngôi trường đẹp

Học sinh trường tiểu học Vừ A Dính đi dự lễ khai giảng.

Xã Đắk Ngo nằm ở vùng tiếp giáp tỉnh Bình Phước có tới trên 90% là dân tộc thiểu số sinh sống, cũng là địa phương nghèo bậc nhất tỉnh Đắk Nông với trên 95%. Nhiều năm trước, học sinh khu vực này đi học cách xa nhà khoảng 30 km, giao thông đi lại rất vất vả. Hầu như các em học sinh phải thức dậy từ 5h sáng mới kịp giờ lên lớp. 

“Trường thành lập từ cuối năm 2017, đây là lần đầu tiên học sinh và giáo viên tổ chức Lễ khai giảng năm học với nhiều nỗi niềm xúc động. Những năm trước, học sinh phải vượt quãng đường 30 km mới đến được điểm học chính, thì nay quãng đường đã rút ngắn lại còn một nửa. Với ngôi trường mới khang trang, chúng tôi hứa sẽ quyết tâm mang con chữ đến với người dân để hoàn thành nhiệm vụ được giao” - thầy Hoàng Văn Quyết, Phó Hiệu trưởng trường Vừ A Dính chia sẻ.

Sáng ngày 5/9 trước giờ khai giảng năm học mới, học sinh ở hai bản Đoàn Kết, Tân Lập (xã Đắk Ngo) đã tập trung đông đủ từ rất sớm. Nhiều em học sinh chia sẻ, mấy ngày trước đây mưa như trút, dai dẳng từ ngày này qua ngày khác… khiến cho đường độc đạo nối liền hai bản thêm sình lầy, trơn trượt. Ngày hôm nay trời nắng đẹp, nhiều học sinh dậy từ sớm trèo qua những con đồi, mặc trên người những tấm áo đẹp để dự lễ khai giảng đầu tiên của trường.

Do lần đầu tiên tổ chức Lễ khai giảng năm học, nên cô trò trường Vừ A Dính đã chuẩn bị nhiều ngày nay và luôn trong trạng thái thấp thỏm chờ đợi đến giây phút đánh trống khai trường. 

Từ nhiều ngày nay, nhiều giáo viên đã trực tiếp xuống thông báo với từng hộ về “sự kiện” đặc biệt có ý nghĩa này. Để sự kiện diễn ra như mong đợi, nhiều giáo viên phải dậy từ sớm, đến từng nhà học sinh để gọi các em. Cô Tạ Thị Thúy cho biết, trước thời điểm diễn ra khai giảng cô cùng với một số giáo viên khác đã trực tiếp liên hệ với Bí thư chi bộ và Trưởng bản để thông báo đến từng gia đình cho con em đến trường đúng giờ.

Học sinh xã nghèo lần đầu được dự khai giảng ở ngôi trường đẹp - 1

Học sinh vượt đồi đi dự lễ khai giảng.

“Mưa nhiều quá khiến cho học sinh đi lại khó khăn, thành ra chúng tôi nghĩ đến chuyện sẽ vắng hiều học sinh trong ngày tựu trường. Nhưng, với cách này chúng tôi hi vọng các em sẽ có mặt đông đủ. Vì nếu thiếu vắng học sinh, khai giảng đâu còn ý nghĩa gì”, cô Thúy tâm sự.

Từ 5h sáng, sương mờ vẫn giăng kín khắp bản, thi thoảng mới có một số căn nhà sáng đèn. Thế vậy mà, ở ngoài đường đã nghe râm ran cuộc nói chuyện giữa mấy thầy cô điểm trường Đoàn Kết với trưởng bản Tráng A Dơ và bí thư chi bộ Lê Văn Cần. Đó là các thầy cô giáo đang phân công nhau đến nhà một số học sinh để gọi các em đi khai giảng.

Nhiều học sinh đi chân đất, ngồi bệt ngay giữa sân trường để dự lễ. Một tiếng sau, thầy trò điểm trưởng Đoàn Kết bắt đầu đi bộ ra điểm trường chính tại bản Tân Lập. Vượt qua đoạn đường gần 10 km gồ ghề, lầy lội thầy trò của bản Đoàn kết mới điểm trường chính khi đồng hồ đã báo hơn 7h. 

Năm học này, Trường tiểu học Vừ A Dính có gần 500 học sinh các cấp, việc trường lần đầu tiên được tổ chức khai giảng đã tạo thuận lợi rất nhiều cho cả giáo viên lẫn phụ huynh.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, thầy Hoàng Văn Quyết nghẹn ngào chia sẻ, từ trước đến nay, các em chưa từng nghe tiếng trống khai trường. Nhưng bắt đầu từ ngày hôm nay, các em đã có ngôi trường khang trang hơn, to đẹp hơn. Từ nay các em đỡ cảnh vượt đường xa xôi đi học. Phụ huynh cũng an tâm hơn khi con em được học dưới mái trường gần nhà.

Ánh Dương