Hội phụ nữ xã Hoàng Tân: Làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội

Hạnh Vân

Trước đây xã đảo Hoàng Tân (TX Quảng Yên- Quảng Ninh) chỉ được biết đến là một xã thuần nông. Ngoài cấy lúa, một số hộ còn làm  nghề đánh bắt hải sản. Đời sống của người dân, nhìn chung còn khó khăn. Nhưng từ năm 2007 trở lại đây và nhất là từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thì xã đảo này đã có một diện mạo mới. Những đổi thay đó có vai trò và hoạt động của Hội phụ nữ (PN) trên các mặt công tác, trong đó có công tác giám sát và phản biện xã hội, góp phần huy động sứ

Hội PN xã Hoàng Tân giải ngân vốn của Quỹ “hỗ trợ phụ nữ nghèo”
tới tay hội viên, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo

Khi địa phương bắt tay vào xây dựng NTM, cùng với đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình (KTGĐ), Hội PN xã còn tích cực tuyên truyền, vận động gia đình hội viên tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Vai trò của tổ chức Hội lại càng được phát huy khi tham gia giám sát việc thi công làm những con đường liên thôn, xóm. Chị Nguyễn Thị Phương Oanh, Chủ tịch Hội PN xã, cho biết: Để huy động được sức dân, Hội PN xác định trước hết phải vận động được hội viên, thuyết phục chị em bằng chính việc làm và những hoạt động thiết thực chăm lo quyền lợi và lợi ích chính đáng của họ. 

Trong việc giám sát, Hội PN thực hiện quy chế công khai, dân chủ, trao quyền tự quản và giám sát cho chính các hộ dân. Bên cạnh đó, Hội PN còn đăng ký với địa phương đảm nhận quản lý và thi công 1 đoạn đường liên thôn. Được địa phương cấp cho nguyên vật liệu, các chi hội tiến hành vận động gia đình hội viên, phụ nữ tham gia đóng góp tiền, ngày công và tự nguyện hiến đất làm đường, Hội PN chỉ đạo các chi hội phân công chị em cán bộ, hội viên nòng cốt cùng với các gia đình nhà cạnh đường trực tiếp đứng ra giám sát công việc của các đơn vị thi công. Để việc giám sát thuận lợi, có hiệu quả, Hội PN đề nghị được cung cấp các thông số kĩ thuật, khối lượng nguyên liệu làm bê tông, ... Khi hoàn thiện đoạn đường, Hội PN phối hợp với chính quyền, Ban vận động và các chi Hội mở hội nghị thanh, quyết toán công khai, dân chủ nguồn thu, chi làm đường. Đánh giá chất lượng đoạn đường Hội PN đứng ra làm, Trưởng thôn và Bí thư Chi bộ các thôn đều có chung nhận xét “Đây là công trình đảm bảo chất lượng, thấy rõ vai trò của Hội PN ”. Còn người dân thì khỏi phải nói. Ai cũng phấn khởi khi đi trên đoạn đường mà mình đã góp công sức, tiền của làm nên.  

Ngoài tổ chức giám sát việc xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, Hội PN còn thực hiện giám sát công tác đảm bảo an sinh – xã hội trên địa bàn. Trong giám sát việc thực hiện chính sách giải phóng mặt bằng, chính sách hỗ trợ xăng dầu cho các hộ có tàu thuyền đánh bắt xa bờ, hay việc cấp phát quà tết cho gia đình chính sách, việc bình xét hộ nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội…mỗi cuộc giám sát, Hội PN xã đều triển khai nghiêm túc, trách nhiệm.

Bên cạnh hoạt động giám sát, Hội PN ở đây còn  cho thấy rõ vai trò của tổ chức Hội trong việc tham gia ý kiến, phản biện xã hội đối với dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phong trào làm KTGĐ phát triển mạnh, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Số hộ nghèo của xã giảm, hiện nay chỉ còn dưới 10%.
    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất