: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:41:00 13/09/2015

Khó tin nhưng có thật

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, công nghệ, nhiều vấn đề tưởng chừng “bó tay” đã được lý giải. Tuy thế, vẫn còn rất nhiều hiện tượng mà con người ngày nay không giải thích nổi, trong đó có những hiện tượng tưởng chừng như vô cùng đơn giản.

Hình ảnh tạo ra bằng công nghệ 3D mô phỏng hiện tượng Deja-vu

Tại thành phố Taos (New Mexico), từ lâu người dân nơi đây lúc đầu thì khó chịu, sau đó là hoang mang từ một chuỗi tiếng kêu vo ve liên tục với tần số thấp. “Hình như nó xuất phát từ đâu đó ngoài sa mạc”- một người dân sống tại Taos nói. Tuy nhiên, không phải nhiều người nghe được tiếng kêu ấy, chỉ có khoảng 2% dân số nghe được và với họ thì đó là điều rất khổ sở.

Đã thế, có người còn cho rằng nó được “vọng lên từ cõi âm, trong những nấm mồ chôn sâu dưới lòng đất”. Những tin đồn kiểu như vậy khiến chính quyền lo ngại. Họ đã nhiều lần mời các đoàn chuyên gia về tìm hiểu để có được câu trả lời chính thức cho người dân. Tuy vậy, không một lời giải thích nào được người dân chấp nhận vì rằng tiếng vo ve ấy vẫn còn đó, đeo đẳng. 

“Dù là âm thanh gì đi chăng nữa thì nó vẫn ám ảnh con người, nhưng chúng ta đã không tìm ra giải pháp giải quyết”- Philip Moreean, một chuyên gia âm thanh đến từ New York (Mỹ) nói.

 Loài hươu có chiếc cổ dài khó giải thích

Một vấn đề khác, đó là thanh nam châm. Nam châm có khả năng hút kim loại nhưng tại sao nó lại định hướng theo 2 cực Bắc và Nam- điều đó các nhà khoa học chuyên ngành cũng không giải thích được, mà chỉ cho rằng... đương nhiên là thế. Gần đây, một số nhà khoa học đã cố gắng thử nghiệm dùng nam châm “hút” virus và vi khuẩn độc hại làn da con người, nhưng kết quả là rất phập phù: lúc được lúc không. Vì sao vậy? Câu trả lời trước hiện tượng đơn giản ấy hóa ra lại mù mờ, không thuyết phục.

Hay như chuyện đối với một số loài thú, chim muông: Vì sao chúng lại thế này mà không phải là thế kia? Hóa ra, câu chuyện không hề đơn giản.

Với loài hươu cao cổ, cái cổ của nó khác biệt hẳn so với bất cứ động vật nào. Như thế là đẹp hay xấu và cơ chế sinh học nào đã cho nó cái cổ dài như cần cẩu? Hươu cao cổ rất khó khăn trong việc ăn những loại cây cỏ, thực vật ở vị trí thấp dưới mặt đất, nhưng chúng lại dễ dàng ăn những ngọn cây non ở trên cao- những thứ vốn dĩ thuộc về những loài vật sống ở trên cây. Người ta cho rằng, chúng có cái cổ thuộc dạng của loài khủng long đã biến mất trên trái đất. Đáng buồn cho chúng là trong khi muôn ngàn hoa thơm cỏ lạ dưới mặt đất nhưng chúng không thể cúi xuống “xơi” được.

Đây là một sai lầm trầm trọng và mặt tiến hóa- TS Christoph Léon đến từ Viện Nghiên cứu cổ sinh vật học Paris (Pháp) nhận xét.

Nhưng TS Léon cũng thừa nhận rằng, nếu chỉ dựa vào khía cạnh tiến hóa thì cũng không đủ để giải thích “cái cổ” của loài hươu này. “Có lẽ chúng ta đành phải cho rằng... trời sinh ra thế”- TS Léon nói một cách hài hước.

Theo các nhà khoa học, chiếc cổ dài quá mức cần thiết của loài hươu này bất lợi nhiều hơn có lợi, cho nên không thể coi đó là sự tiến hóa. Vì tiến hóa là nhằm đạt tới sự thuận lợi để giống loài tồn tại và phát triển, chứ không phải là để “làm khó”.

Trong tự nhiên, chẳng hạn như ở loài voi, chúng cũng cao lớn, nhưng quá trình tiến hóa đã ban cho loài voi chiếc vòi, để chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn ở trên cao lẫn dưới mặt đất.

TS Christoph Léon cũng đưa ra một ví dụ “thách” giới khoa học giải thích: Vì sao loài mèo lại kêu “meo meo”? Mới nghe, ai cũng bật cười, nhưng nghĩ đi nghĩ lại quả là không hiểu vì sao. Từ ví dụ về con mèo, người ta nghĩ tới âm thanh phát ra từ những con vật khác, như con chó sủa gâu gâu, lũ chuột kêu chít chít…

Hiện tượng “người nam châm”

Với trực giác hay giác quan thứ sáu cùng với hiện tượng Deja-vu. Trong trực giác có một hiện tượng gọi là Deja-vu, tiếng Pháp có nghĩa là “đã nhìn thấy”. Đó là một cảm giác khó tả về những sự kiện hay hình ảnh mà người ta có cảm giác như đã từng chứng kiến hay đã nhìn thấy trước đó. Do không giải thích được, có người đã gọi đó là những hình ảnh về cuộc sống từ kiếp trước. Người ta gọi đó là “giác quan thứ sáu”, đó là những gì có trong tiềm thức không thể giải thích được tại sao và bằng cách nào chúng ta lại biết được nó. 

Và, cuối cùng cũng có thể nói về hiện tượng “tự biến mất”. Có những người, những chiếc ôtô, thậm chí cả một đoàn xe hay một chiếc máy bay khổng lồ, một con tàu vượt đại dương bống dưng biến mất, mặc cho người ta dốc lòng tìm kiếm. Có thể kể ra không ít vụ mất tích chấn động toàn cầu, ví dụ sự biến mất của thủy thủ đoàn trên con tàu Marie Celeste; hay gần đây hơn là vụ chiếc máy bay thương mại MH370. Người đời vẫn tự hỏi: Vì sao lại có sự biến mất ấy? Phải chăng bị người ngoài hành tinh “bắt cóc”, hay là bị rơi vào “hố đen” trong lòng đại dương? Dù trong bất cứ tình huống nào thì đó cũng là sự thật rất bí ẩn, chưa có lời giải thích.   

 

Có thể bạn chưa biết
-Mỗi ngày một người mất hàng triệu tế bào da chết. Trong 4 tuần, nếu không được tái tạo thì người ta sẽ bị mất đi cả lớp da ngoài.
-Trung bình 1 người mỗi năm ăn hết 500 kg lương thực, thực phẩm, bằng trọng lượng một chiếc ôtô nhỏ. 
-Dây thần kinh truyền tín hiệu lên não với tốc độ 360km/h, nhanh hơn 1 chiếc xe đua. 
-Máu chảy trong toàn bộ cơ thể người mất 60 giây.
-Lượng mỡ trong cơ thể một người trưởng thành chỉ đủ để sản xuất ra 7 bánh xà phòng. 
-Những chiếc kính râm đầu tiên do các diễn viên điện ảnh Hollywood đeo, không phải là để làm dáng mà là để bảo vệ mắt trước những đèn chiếu lớn của trường quay. 
-Có mất đến 80% lá gan đi nữa thì nó vẫn hoạt động và cuối cùng sẽ phục hồi lại kích thước ban đầu.

 MỸ HIỀN (Nguồn tham khảo: Wikipedia, Discovery)