Kon Tum: Đại hội đại biểu các DTTS TP Kon Tum lần thứ III

Minh Khang

Thành phố Kon Tum vừa tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019.

Kon Tum: Đại hội đại biểu các DTTS TP Kon Tum lần thứ III

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc.

Tới dự Đại hội có bà Y Vêng,nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum; bà Y Mửi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Tuy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum; bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; cùng các lãnh đạo thành phố Kon Tum qua các thời kỳ và 148 đại biểu đại diện cho 63.473 đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố về dự.

Trong nhiệm kỳ qua, thành phố Kon Tum đã thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ II đề ra.

Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố theo tiêu chí mới chỉ còn 4,43%, trong đó hộ nghèo đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ 13,03%; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 1,5 lần so với thời điểm năm 2014; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thay đổi rõ rệt, hệ thống đường nội thành, đường liên xã và giao thông nông thôn lưu thông thuận lợi; các công trình thuỷ lợi được tu bổ, sửa chữa thường xuyên; 100% số hộ được sử dụng điện, 97% các tuyến đường phố, đường hẻm có điện công lộ; 97,5% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; hệ thống trường lớp, thiết bị dạy và học ngày càng được chuẩn hóa; các phong trào thi đua yêu nước ngày càng phát huy hiệu quả; xây dựng nông thôn mới ở cơ sở đạt được nhiều kết quả.

Đại hội đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024: Phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm xuống dưới 10%; 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; phấn đấu số thôn đồng bào DTTS được công nhận thôn văn hóa đạt 92%; số hộ đồng bào DTTS được công nhận gia đình văn hóa đạt trên 83%; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; phấn đấu bình quân mỗi năm giải quyết việc làm mới khoảng 600 lao động.

Phát biểu tại Đại hội, bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích, đóng góp tích cực và hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Kon Tum trong thời gian qua.

Đồng thời nhấn mạnhThành ủy, UBND thành phố Kon Tumn trong thời gian tới cần tập trung xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc; tập trung quan tâm, tạo điều kiện sản xuất và chăm lo đời sống cho nhân dân; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ thành phố Kon Tum lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư; bầu 29 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum sắp tới.

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh củng khen thưởng cho 3 tập thể, 4 cá nhân; Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum khen thưởng cho 16 tập thể, 36 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Kon Tum nhiệm kỳ qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lợn quay ở Lạng Sơn

Lợn quay ở Lạng Sơn

Lạng Sơn là mảnh đất sinh sống chủ yếu của các dân tộc Tày và Nùng, hai dân tộc này đã có công khai khẩn đất đai vẽ nên hình hài không gian văn hoá Xứ Lạng.
Nét tinh tế trong trang phục  phụ nữ Nùng Dín

Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín

Để làm được một bộ trang phục truyền thống, phụ nữ Nùng Dín phải rất kỳ công. Ngay từ nhỏ, mỗi cô gái đều được tham gia trồng bông, se sợi, quay sợi, dệt và được mẹ ...
Nuôi cá lồng

Nuôi cá lồng

Nuôi cá lồng đem lại lợi nhuận cao, tuy rằng mức đầu tư khá lớn. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ việc nuôi cá lồng.
Những căn nhà tình thương

Những căn nhà tình thương

Là một trong 6 hộ được nhận nhà tình thương trong dịp này, bà H Lơk Hmok ở thôn Yang 2, xã Đắk Liêng cảm động cho biết, thế là từ nay bà đã yên tâm hơn rất nhiều khi ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất