Lạng Sơn: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Ngọc Tùng

Những năm gần đây, Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội xây dựng kế hoạch phù hợp, triển khai những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên nông dân xây dựng nông thôn mới.

Lạng Sơn: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Người dân thôn Bản Chắt, xã Bính Xá, huyện Đình Lập, Lạng Sơn chung sức bê tông hóa đường giao thông.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn Hoàng Văn Ngôn cho biết: Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn. Do đó, Hội Nông dân tỉnh tập trung chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền để hơn 110.000 hội viên nông dân nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ trong xây dựng nông thôn mới; vận động hội viên tham gia phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền lồng ghép các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thông qua nhiều hình thức như sinh hoạt chi hội, tổ chức nhiều hội thi nông dân gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn với từng chỉ tiêu cụ thể để người dân tham gia thực hiện. Đơn cử, để thực hiện tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, từ năm 2013 đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền hơn 1.700 cuộc, trong đó tập trung vận động hội viên nông dân ký cam kết “không sản xuất rau không an toàn”, “không chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn” và đã được nhiều hội viên hưởng ứng. Thực hiện các tiêu chí hạ tầng giao thông, môi trường, thủy lợi…, các cấp Hội ở cơ sở đã lồng ghép tuyên truyền tới 100% hội viên thông qua các cuộc họp, sinh hoạt chi, tổ hội.

Công tác tuyên truyền được các cấp Hội thực hiện sâu sát tới từng thôn, bản, từng hội viên. Các cán bộ Hội Nông dân còn phân tích, nói rõ từng tiêu chí, cách thức tham gia, lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, hội viên đã hăng hái tham gia, đóng góp công sức, tiền, hiến đất chung sức hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như gia đình hội viên Vi Văn Quân, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến hơn 2.190 m2 đất xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

Từ năm 2013 đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã vận động được hàng nghìn lượt hội viên nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, sửa chữa được trên 4.200 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa, sửa chữa trên 18.000 km kênh mương nội đồng; vận động được hơn 2.200 hộ hội viên hiến trên 190.000 m2 đất; đóng góp trên 31 tỷ đồng, góp phần tích cực hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh Lạng Sơn đã có 48/226 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn Hoàng Văn Ngôn cho biết: Hội Nông dân tỉnh đã tích cực vận động hội viên phát huy vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới và đạt được kết quả tích cực. Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể trong phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”,  nỗ lực cùng các địa phương hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất