Lào Cai: Ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

    Hương Thu

Theo thống kê từ Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, 3 tháng đầu năm 2019, Lào Cai có 123 trường hợp tảo hôn chủ yếu tập trung ở dân tộc Mông, Dao tại các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bảo Yên.

Trong đó, 67 trường hợp là học sinh sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi không ra lớp. Ngoài ra, địa bàn tỉnh còn có một cặp kết hôn cận huyết tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (tăng một cặp so với cùng kỳ 2018). Cả hai trường hợp đều sinh năm 2000.

Lào Cai: Ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương do nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Theo ông Nông Văn Ngọc - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, thực tế cho thấy, cán bộ thực thi pháp luật ở cơ sở Lào Cai đều ngại va chạm với loại hình vi phạm này, chủ yếu tập trung vào việc xử phạt hành chính và không cho đăng ký kết hôn. Khi họ cố tình đến với nhau thì chính quyền lại thụ động, lúng túng, không giải quyết triệt để, mức độ xử lý chưa đủ mạnh để ngăn ngừa răn đe. Ngoài ra, tâm lý sợ mất thành tích thi đua dẫn đến che giấu cho việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn khá phổ biến ở cơ sở. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình chưa được tổ chức thường xuyên tại thôn, bản nên việc đưa thông tin pháp luật đến với vùng đồng bào còn hạn chế...

Bên cạnh đó, với 50% số trường hợp tảo hôn trong ba tháng đầu năm 2019 là học sinh nghỉ học sau Tết, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai xác định tiếp tục đưa nội dung tảo hôn, hôn nhân cận huyết vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các lớp trong trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông nhằm nâng cao nhận thức cho các cháu học sinh về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết, giúp học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng ứng phó và phản bác lại các hủ tục, những tập quán còn lạc hậu tại gia đình và cộng đồng. 

Đồng thời, trong thời gian tới, các cấp chính quyền ở Lào Cai sẽ đẩy mạnh thực hiện ký cam kết với ông mai, bà mối, thầy mo, thầy cúng, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các thôn trong xã, các xã trong và ngoài huyện với nhau để đảm bảo tính đồng bộ trong việc ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

* Trong 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh Lào Cai đã tổ chức 4 hội nghị trực tiếp tại Mô hình điểm xã Sử Pán huyện Sa Pa, xã Bản Già huyện Bắc Hà cho người dân và các cháu học sinh khối lớp 6, 7, 8, 9 với gần 600 lượt người tham gia. Huyện Si Ma Cai đã tổ chức 96 hội nghị ông mai, bà mối tiếp tục bàn giải pháp giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết với khoảng trên 5.000 lượt người tham gia (trong đó có 83 hội nghị cấp thôn bản, 13 hội nghị cấp xã). Huyện Bát Xát có 23/23 xã tổ chức hội nghị gặp mặt người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản, ông mai bà mối. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất