Mô hình nuôi ghép hải sâm với ốc hương

Vĩnh Trọng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi vừa đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương xây dựng “Phương án nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao năm 2020” với tổng vốn thực hiện lên tới 1,9 tỷ đồng sau khi nhận thấy 5 mô hình nuôi thử nghiệm trước đó (từ tháng 12/2018 đến tháng 7/2019) tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Mô hình nuôi ghép hải sâm với ốc hương

Nuôi hải sâm ghép ốc hương cho thu nhập cao.

Cụ thể, mô hình đã góp phần làm giảm ô nhiễm chất hữu cơ, tạo cân bằng sinh học môi trường trong ao nuôi bởi hải sâm là loài ăn lọc, thức ăn chủ yếu gồm mùn hữu cơ trên nền đáy, rong tảo và chất thải của động vật.

 Nhờ đó, giải phóng được lượng thức ăn dư thừa của ốc hương, hạn chế dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ sống, rút ngắn thời gian nuôi. Mô hình kết hợp này giúp ốc hương và hải sâm cùng phát triển nhanh, đem lại hiệu quả cao hơn hẳn so với nuôi ốc hương đơn lẻ.

Theo đánh giá từ Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi (đơn vị được giao triển khai mô hình nuôi ghép hải sâm với ốc hương giai đoạn 2018-2019), sau 7 tháng nuôi, tỷ lệ sống của hải sâm và ốc hương bình quân đạt 80%; kích cỡ của ốc hương khoảng 150 con/kg, hải sâm đạt 250g/con. Sản lượng hải sâm của các hộ nuôi đạt từ 330-351 kg, ốc hương từ 2,4-3,2 tấn (ao 2.500 m2). Sau khi trừ chi phí, các hộ tham gia mô hình thu lãi dao động từ 114 đến 278 triệu đồng/ao.

Năm 2020, Trung tâm sẽ nhân rộng thêm 7 mô hình nâng tổng số lên 12 mô hình và tiếp tục triển khai tại 2 địa phương này. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% kinh phí con giống, 50% chi phí thức ăn, vật tư và được tập huấn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi.

Những năm qua, dịch bệnh là nỗi lo lớn của ngành nuôi trồng thủy sản. Đơn cử, uối năm 2017, tại huyện Mộ Đức đã xảy ra dịch và lan rộng ra các vùng nuôi tôm khiến người nuôi điêu đứng. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc tự phát thả nuôi ốc hương, sử dụng thức ăn tươi sống khiến phần thức ăn thừa và chất thải của ốc hương làm cho nguồn nước trong ao nuôi phì dưỡng, tích tụ hữu cơ, vi khuẩn có hại. Điều này khiến môi trường nuôi bị ô nhiễm nặng.

Bởi vậy, mô hình nuôi ghép hải sâm với ốc hương chính là hướng đi đúng, giúp cho nghề nuôi ốc hương trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững; đa dạng hóa đối tượng nuôi, tạo sản phẩm đặc sản phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu; góp phần thực hiện tốt mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đặc biệt, thời điểm này, sản phẩm ốc hương và hải sâm đang được thị trường ưa chuộng.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, việc nuôi hải sâm ghép ốc hương là giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Ốc hương là loài ăn thức ăn tươi sống, phần thức ăn thừa và chất thải của ốc hương làm ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi, trong khi đó, hải sâm là loài ăn lọc, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của ốc hương, mùn bã hữu cơ trên nền đáy.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất