: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:39:00 14/10/2015

Muỗi có làm lây HIV

Ở gần nhà tôi có người bị nhiễm HIV, là hàng xóm chúng tôi vẫn qua lại nhà nhau. Nhưng nhiều lần tôi sang nhà  người bệnh HIV chơi bị muỗi đốt, tôi rất lo bị nhiễm HIV, vì con muỗi đốt tôi, có thể đã đốt người bệnh HIV. Xin hỏi bác sĩ: Muỗi có làm lây HIV không?    Nguyễn Thị Thêm     (Thanh Hóa)

Bác sĩ Phong Lan trả lời: 

Về vấn đề này chị có thể yên tâm vì muỗi đốt không thể làm lây nhiễm HIV. Nhà côn trùng học Joe Conlon cho biết: “loài muỗi không thể truyền virus HIV được”. Ông giải thích: Khi con muỗi đốt người, nó hút máu vào trong ruột của nó; tại đây, axit dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virus HIV rồi. Trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng. Tuy nhiên, tuyến nước bọt và ống hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi, nghĩa là có 2 ống riêng. Con muỗi hút máu theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Nếu muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang virus, virus có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng không thể theo tuyến nước bọt, để qua vết đốt xâm nhập vào cơ thể người khác. 

Vì vậy chị cứ giữ mối quan hệ hàng xóm láng giềng tốt, mà không lo bị lây nhiễm HIV do muỗi đốt. Tôi cũng xin nói thêm rằng, virus HIV chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, qua đường máu như dùng chung kim tiêm, truyền máu...