: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:37:59 16/01/2020

Năm mới đến với bà con Khmer ở Cà  Mau

Những ngày này, bà con Khmer ấp 9, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị những chậu mai vàng đón tết.

Như vậy, trong 1 năm, bà con đón hai cái tết là Tết Chôl Chnăm Thmây và Tết Nguyên đán. Tết Chôl Chnăm Thmây chỉ gói gọn trong đồng bào dân tộc Khmer, còn Tết Nguyên đán thì rộng hơn nên không khí vui hơn. Ngày tết cũng tổ chức họp mặt anh em rồi giao lưu ca hát. “Giống như cái tết cổ truyền của đồng bào dân tộc mình, chúng tôi đón Tết Nguyên đán và cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến trong năm mới”- anh Trà Văn Huôl ở ấp 9 chia sẻ.

Cũng giống như các gia đình ở ấp 9, gia đình ông Trần Thanh Lâm, ấp 2 cùng xã Khánh Bình Đông đã nao nức lên kế hoạch cho những ngày tết sắp đến. Gia đình ông Lâm có 3 người con đều đi làm ăn xa. Khoảng 27 tết là con cháu nhà ông Lâm quây quần bên nhau để đón chờ giây phút chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Đối với gia đình ông Lâm, ngày Tết Nguyên đán không chỉ là dịp mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm lao động vất vả, mà còn là dịp để mối quan hệ gia đình, hàng xóm thêm thắt chặt.

Ông Lâm cho biết: “Phong tục truyền thống trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây thì giờ giao thừa năm cũ bước qua năm mới, chúng tôi sẽ mặc trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer tập trung đến chùa. Còn ngày Tết Nguyên đán chúng tôi vẫn làm mâm cơm để đưa và rước ông bà tổ tiên, rồi cầu mong cho năm mới. Mọi người sẽ đi đến nhà láng giềng chúc tết, thăm hỏi, đi thăm ông bà, họ hàng. Sau ngày họp mặt gia đình, gia đình tôi thường tổ chức các chuyến đi tham quan tại các địa điểm du lịch trong tỉnh. Sau những ngày vui xuân đón tết, bà con bắt tay vào lao động sản xuất”.

Có thể thấy rằng, những năm gần đây nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà đời sống văn hoá, tinh thần của bà con đồng bào dân tộc Khmer đã có sự phát triển rõ rệt. Bên cạnh giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc, bà con đồng bào dân tộc Khmer đã kế thừa, phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp của cộng đồng. Bên cạnh niềm vui của những ngày mùa no ấm, trong từng góc nhà, chái bếp, bà con đồng bào dân tộc Khmer ở Cà Mau háo hức đón một cái Tết Nguyên đán đầm ấm, sum vầy. Đây không chỉ là sự giao thoa văn hoá, mà qua đó còn góp phần làm vững chắc hơn truyền thống đại đoàn kết dân tộc lâu nay.

Chi Kim