Nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số

V. Điệp

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thời kỳ mới, UBND tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng chỉ đạo triển khai công tác này đến cơ sở. Tính đến cuối năm 2019, tỉnh có gần 32.000 cán bộ, công chức, viên chức; trong đó hơn 5.000 người là dân tộc thiểu số.

Nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.

Để lực lượng này phát huy tích cực vai trò, nhiệm vụ của mình, Gia Lai đã có chính sách đặc thù khi ban hành Chỉ thị về việc cơ cấu cán bộ, công chức người dân tộc Bahnar, Jrai trong các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành thuộc tỉnh phải bố trí ít nhất 10%, các huyện bố trí ít nhất 15% cán bộ người dân tộc thiểu số so với tổng biên chế được giao. Hàng năm, khi thực hiện tuyển dụng công chức viên chức, UBND tỉnh Gia Lai đã có những chính sách ưu tiên cho người dân tộc thiểu số nên nhiều năm qua, số lượng cán bộ công chức viên chức là người dân tộc thiểu số tăng cao.

Từ năm 2016, theo quy định, khi thi tuyển công chức sẽ cộng 20 điểm vào tổng điểm thi cho thí sinh người dân tộc thiểu số; nếu 2 người có số điểm như nhau, sẽ ưu tiên tuyển dụng người dân tộc thiểu số. Đặc biệt, trong tuyển dụng giáo viên, áp dụng ưu tiên thi trước đối với sinh viên cử tuyển, tuyển trước người dân tộc thiểu số để đáp ứng 20% chỉ tiêu của đơn vị. Năm 2018, Gia Lai có 9/86 biên chế công chức trúng tuyển là người dân tộc thiểu số, 109/781 viên chức giáo viên trúng tuyển là người dân tộc thiểu số.

Công tác nâng cao năng lực cán bộ, được tỉnh đặc biệt quan tâm ngay từ tuyến cơ sở, điển hình như tại huyện Ia Pa, nơi có gần 73% dân số là người dân tộc thiểu số. Số lượng cán bộ công chức viên chức người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện chiếm trên 45% chỉ tiêu biên chế, cơ bản đáp ứng tốt về năng lực, tiêu chuẩn trình độ. Trong đó, xã Ia Tul là một trong những địa phương đầu tư, chú trọng công tác của bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ người dân tộc thiểu với 33 cán bộ, 11 công chức xã. Hơn 50% số lượng đội ngũ cán bộ này có trình độ thạc sỹ, đại học, cao đẳng, trung cấp.

Anh Rah Lan Lal, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul, huyện Ia Pa là người dân tộc Jrai, có thời gian 10 năm công tác tại địa phương. Ngoài làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, anh Lal thường xuyên đến tận nhà hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, tuyên truyền, vận động đồng bào tuân thủ quy định của pháp luật, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Cán bộ xã Ia Tul đã kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với người dân, giúp giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã. Đến cuối năm 2018, toàn xã có 86 hộ nghèo, chiếm 12,5%; đến cuối năm 2019, chỉ còn 37 hộ nghèo, chiếm hơn 5%.

Ông Kpa Wơh, 70 tuổi, ở làng Bong Biah A, xã Ia Tul, cho biết trước đây gia đình ông thuộc diện hộ nghèo vì không biết canh tác, làm ăn. Từ khi có anh Lal - Phó Bí thư xã Ia Tul đến nhà hướng dẫn trồng rau, trồng sắn, nuôi bò nên cuộc sống gia đình ông đã bớt khó khăn. Mấy năm gần đây đã thoát được hộ nghèo, gia đình ông còn có thêm 4 con bò sinh sản.

Theo anh Rah Lan Lal - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul, xã phấn đấu đến hết năm 2020 có 100% cán bộ chuyên trách cấp xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, 100% có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lợn quay ở Lạng Sơn

Lợn quay ở Lạng Sơn

Lạng Sơn là mảnh đất sinh sống chủ yếu của các dân tộc Tày và Nùng, hai dân tộc này đã có công khai khẩn đất đai vẽ nên hình hài không gian văn hoá Xứ Lạng.
Nét tinh tế trong trang phục  phụ nữ Nùng Dín

Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín

Để làm được một bộ trang phục truyền thống, phụ nữ Nùng Dín phải rất kỳ công. Ngay từ nhỏ, mỗi cô gái đều được tham gia trồng bông, se sợi, quay sợi, dệt và được mẹ ...
Nuôi cá lồng

Nuôi cá lồng

Nuôi cá lồng đem lại lợi nhuận cao, tuy rằng mức đầu tư khá lớn. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ việc nuôi cá lồng.
Những căn nhà tình thương

Những căn nhà tình thương

Là một trong 6 hộ được nhận nhà tình thương trong dịp này, bà H Lơk Hmok ở thôn Yang 2, xã Đắk Liêng cảm động cho biết, thế là từ nay bà đã yên tâm hơn rất nhiều khi ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất