: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:00:29 04/04/2019

Ngôi chùa Khmer cổ nhất ở Hậu Giang

Ở Hậu Giang có nhiều ngôi chùa được du khách tìm tới, nhưng theo nhiều chuyên gia văn hóa, chùa Aranhứt được xác định là ngôi chùa Khmer cổ nhất và là một trong những chùa Khmer cổ nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngôi chùa Khmer cổ nhất  ở Hậu Giang

Một góc chùa Arahứt.

Ngôi chùa Aranhứt tên Khmer là chùa Wat chô, tọa lạc tại ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang). 

Theo các tư liệu lịch sử, vào khoảng năm 1632, người Khmer ở địa phương đã có ý định xây dựng một ngôi chùa để làm nơi tín ngưỡng tôn giáo và sinh hoạt tinh thần vào các dịp lễ hội. Sau đó, nhờ sự đồng lòng của mọi người, ngôi chùa Aranhứt được xây dựng. 

Ở thời kỳ đầu khi mới sáng lập, chùa là trung tâm xuất gia tu học của các sư sãi quanh vùng, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của bà con phật giáo Khmer. Trải qua thời gian, chùa Aranhứt đã trở thành điểm tựa tinh thần của biết bao thế hệ người Khmer nơi đây. 

Lịch sử cũng ghi lại, vào những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Aranhứt là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng hoạt động ở địa phương. Cũng vì vậy mà chùa nhiều lần bị bọn giặc đánh phá. Nặng nhất là vào năm 1968, khi Mỹ ném bom trúng ngay khu vực chính điện, khiến ngôi chùa gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Sau này, phật tử ở khắp nơi đã quyên góp tiền bạc để xây dựng lại chùa. Đến nay, chùa Aranhứt đã khang trang hơn trước rất nhiều với 1 chính điện, 3 tăng xá…, trên diện tích hơn 12.000m2. Cũng giống như nhiều ngôi chùa Khmer khác, chùa Aranhứt có kiểu kiến trúc độc đáo với những nét chạm trổ, điêu khắc đặc trưng của các ngôi chùa Khmer Nam Bộ.

Ngày nay, chùa Aranhứt tiếp tục trở thành nơi sinh hoạt, tín ngưỡng tôn giáo của các phật tử ở địa phương và gần xa. Mỗi dịp lễ, tết của người Khmer, bà con Khmer và người Kinh trong ấp và các ấp lân cận đến chùa rất đông để thắp nhang, cầu nguyện cho gia đình mình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nhân cơ hội có đông đồng bào Khmer đến chùa, Ban quản trị chùa luôn cố gắng tuyên truyền các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước để bà con hiểu rõ và thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, đến Hậu Giang, bà con và du khách cũng đừng bỏ lỡ dịp đến thăm những ngôi chùa tiêu biểu khác như chùa Già Lam Cổ Tự (ở ấp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy). Trước đây, chùa Già Lam từng mang một tên gọi khác là chùa Quan Thánh Đế. Chùa do Hòa Thượng Thích Huệ Đức sáng lập và cho xây dựng vào năm 1940. Chùa theo hệ Phái Cổ truyền, được đổi tên lại thành Già Lam Cổ Tự vào năm 1970.

Kế đó, du khách cũng có thể tìm đến chùa Bảo Tịnh (ở địa chỉ số 869/48 đường Trần Hưng Đạo, Phường 7, TP Vị Thanh) được xây dựng vào năm 1931, hàng năm thu hút đông đảo Phật tử gần xa đến chiêm bái hàng năm; chùa Long Khánh (địa chỉ ở ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy) được khởi công xây dựng lần đầu tiên vào năm 1968, được trùng tu lại cho khang trang hơn vào năm 2009. Hiện tại, chùa là nơi lễ bái, tập trung tu tập của đông đảo phật tử trong vùng và ngoài tỉnh… 

   T.H.