Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò

Người dân Hà Giang đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong đợt rét đậm như xây bể ủ thức ăn, che chắn chuồng trại...

Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò

Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò. Ảnh minh họa.

Tại tỉnh Hà Giang, do ảnh hưởng đợt rét gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ từ 9 - 11 độ C, riêng vùng cao nguyên đá, nhiệt độ xuống đến 6 độ C. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, người dân đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong đợt rét đậm này.

Xã Lùng Tám là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Trận lũ quét và sạt lở đất đợt cuối tháng 6 vừa qua làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân. Gần 8 tháng sau trận lũ lịch sử, người dân nơi đây đã khôi phục lại sản xuất.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân đang áp dụng mô hình chăn nuôi bò vàng cao nguyên đá. Để đảm bảo an toàn cho hơn 1.000 con bò, chính quyền địa phương vận động các hộ dân xây bể để ủ thức ăn bằng men cho trâu bò trong những ngày rét đậm và khi ngoài đồng không còn nhiều cỏ tươi.

Ông Lý Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cho biết: “Bà con phải dùng bạt hoặc dùng các chất liệu khác để che chắn chuồng trại, đảm bảo độ ấm cho con bò để bò không bị chết vì thời tiết quá lạnh. Còn các thôn cao thì người dân dùng ván bưng và không dỡ ra, nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt”.

Còn tại huyện Đồng Văn, nơi có đàn trâu bò hơn 22.000 con, sáng nay, hầu hết các hộ nuôi đều không đưa ra đồng mà nhốt ở chuồng để tránh rét. Trước đó, UBND huyện đã giao cho từng đơn vị rà soát, thống kê và phân loại chuồng nuôi nhốt của từng hộ, đảm bảo 100% các hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt, nền chuồng sạch sẽ, khô ráo.

Ông Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: “Việc chống rét cho gia súc, gia cầm, huyện đã thực hiện từ nhiều năm nay nên có chuyển biến rất tích cực. UBND huyện chỉ đạo các xã dùng nguồn ngân sách dự phòng và bố trí lực lượng xuống kiểm tra các hộ dân. Hộ nào chưa che chắn chuồng trại thì mua bạt che chắn. Vì vậy, mỗi hộ dân đều có bạt che chắn gió cho trâu bò. Đến mùa hè thì mới bỏ bạt này ra’.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, trong 3 ngày tới, nhiệt độ tại tỉnh Hà Giang tiếp tục xuống thấp, ở mức 10 độ C. Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp tránh rét cho đàn gia súc, gia cầm để giảm thiệt hại trong đợt rét này.

Theo VOV

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất