Nhân rộng mô hình nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao

Nguyễn Thành

Với điều kiện khí hậu khô nóng đặc trưng, Ninh Thuận là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi một số gia súc đặc trưng như dê, cừu. Trong đó, dê là loài có những ưu thế khác biệt, được nuôi khá phổ biến tại Ninh Thuận trong những năm gần đây mang lại giá trị kinh tế cao.

Nhân rộng mô hình nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao

Chăn thả dê ngoài đồng giúp dê sinh trưởng và phát triển nhanh.

Hiện bên cạnh phương thức chăn thả dê ngoài tự nhiên, các hộ nuôi áp dụng mô hình nuôi dê vỗ béo nhốt chuồng nhằm rút ngắn thời gian xuất bán xuống còn 5 - 6 tháng nuôi. Theo các hộ nuôi dê tại địa phương, để có đàn dê khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt thì khâu lựa chọn giống dê để vỗ béo rất quan trọng. Đối với dê cái nên lựa con có thân hình nở nang, cân đối, bộ lông bóng mượt, ngực sâu. Đối với dê đực chọn những con khỏe mạnh, cổ to, tứ chi nhanh nhẹn và hai tinh hoàn to đều.

Cùng với lựa chọn giống dê, người nuôi cần chú ý làm sàn cho dê ở cách mặt đất từ 0,7 - 1 mét đảm bảo độ khô ráo, thoáng mát. Vật liệu làm sàn có thể ghép bằng các cây tre, nứa hoặc thanh gỗ chắc chắn; giữa các thanh ghép phải có khe hở để chất thải từ dê lọt xuống dễ dàng, vệ sinh chuồng trại định kỳ, tẩy uế bằng vôi bột. Chuồng trại phải có ngăn nhốt riêng dê đực giống với các dê chửa gần đẻ, dê mẹ và dê con để tránh bị ảnh hưởng do dê đực giống vốn có nhu cầu sinh lý cao.

Dê là loài động vật dễ nuôi, ăn tạp nên người nuôi có thể tận dụng những thức ăn có sẵn quanh nhà như rau, cỏ, lá nho, táo, mít, chuối, dâm bụt làm thức ăn cho dê. Người nuôi lưu ý không chăn thả dê khi trời mưa, thời tiết quá nắng, mỗi ngày chỉ cần cho dê ra ngoài kiếm ăn 5 đến 6 tiếng. Để dê mau lớn đỡ bệnh tật, ngoài việc phải cho ăn thức ăn sạch, khô nước, cần phòng dịch cho dê một số bệnh chính như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm phổi, tiêu chảy và chướng bụng đầy hơi.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, tổng đàn dê của tỉnh hiện khoảng 138.000 con, các giống dê được nuôi nhiều gồm dê cỏ địa phương, dê Bách thảo, dê Saanen, dê Alpine, dê Boer. Ninh Thuận có khí hậu khô nóng quanh năm rất phù hợp với đặc tính sinh học của dê, giúp dê sinh trưởng và phát triển nhanh. Hiện việc chăn nuôi dê ở Ninh Thuận chủ yếu theo hình thức chăn thả tự do, kết hợp nuôi nhốt cho ăn thức ăn tự nhiên nên cho chất lượng thịt tốt, an toàn.

Đặc biệt, Ninh Thuận có nhiều núi đá vôi với các loại cây đặc trưng như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, dướng, bầu trích, mộc sông; trong đó, có nhiều loại là cây lá thuốc quý, nhờ ăn những loại lá trên, thịt dê núi Ninh Thuận luôn có màu đỏ tươi, khi ăn thơm và rất ngọt. So sánh với những nơi khác nếu cho ăn ngô, cám nhiều thì dê nhiều lông, mỡ dày, thịt thường có màu đỏ nhạt và nhão; hay ở những nơi có 2 mùa mưa và khô thì dê thường có màu lông vàng, da dày để chống nóng, thịt có màu đỏ nhạt, mùi nồng hơn.

Sản phẩm dê Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Dê Ninh Thuận” vào năm 2017; được công nhận là 1 trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh. Trong tình hình dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp, nuôi dê đang là một trong những hướng phát triển kinh tế phù hợp điều kiện của Ninh Thuận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất