Những giọt nước nghĩa tình

T. Giang

Nắng nóng tiếp tục kéo dài đang làm cạn kiệt nguồn nước tưới phục vụ sản xuất cũng như nước sinh hoạt tại một số địa phương tỉnh Gia Lai; Bến Tre. Và trong hoàn cảnh đó, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã về tận thôn, bản hỗ trợ hàng ngàn khối nước ngọt để giải “cơn khát” cho bà con.

Những giọt nước nghĩa tình

Nhiều đơn vị, nhà hảo tâm mang nguồn nước ngọt về hỗ trợ bà con vùng hạn mặn.

Mới đây, đoàn viên thanh niên Công ty 72, Binh đoàn 15 đã về xã Ia Nan, huyện Đức Cơ (Gia Lai) để hỗ trợ hàng trăm khối nước sinh hoạt cho người dân nơi đây. Đoàn thanh niên đã mượn 2 chiếc xe bồn chở mủ cao su, vệ sinh sạch sẽ và mỗi ngày chở nước sạch đến hỗ trợ hơn 420 hộ dân thuộc 2 thôn, làng thiếu nước tại xã Ia Nan. Đón nhận những bình nước ngọt thấm đượm tình quân dân bà con nơi đây vô cùng cảm động.

Tại thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, cứ mỗi buổi chiều, bà con lại mang can, thùng ra đầu ngõ ngóng xe nước ngọt của Công ty 72. Những giọt nước mát lành như làm dịu đi cái nắng nóng và nỗi vất vả của bà con nơi đây. Cả tháng nay, hầu hết các hộ gia đình không trong thôn đủ nước để sinh hoạt. Bà con  phải đi lấy nước ở bồn công cộng nhưng chỉ đủ để nấu nướng, còn tắm giặt phải ra suối. Hiện suối cũng cạn trơ đáy nên người dân trong thôn không biết xoay sở thế nào. Và vì vậy, những xe nước ngọt của Đoàn Thanh niên Công ty 72 về với thôn làng những ngày này thật quý biết chừng nào.

Bến Tre cũng là địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Độ mặn từ 3 đến 15 phần nghìn đã bao trùm hết địa bàn tỉnh nên tất cả các trạm nước đều đã bị nhiễm mặn dẫn đến việc người dân không có nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, Ba Tri nơi có hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách chiếm tỷ lệ cao bị thiệt hại nặng nề, lên tới 151 tỷ đồng. Thế nhưng, trong những ngày khó khăn này tinh thần tương thân, tương ái tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ. Cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc tìm nguồn nước cho bà con, rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các ca sĩ, nghệ sĩ đã về Bến Tre hỗ trợ cho bà con hàng nghìn bình chứa nước và hàng nghìn khối nước ngọt để giúp người dân vượt qua “cơn khát” kỷ lục này.

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre phối hợp Công ty cổ phần Green Speed, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình “Tặng bồn trữ nước, khắc phục hạn mặn cho bà con. Công ty chuyển trực tiếp đến bà con khó khăn do hạn mặn tại các huyện trong tỉnh Bến Tre, gồm có, huyện Chợ Lách 100 bồn, huyện Ba Tri 80 bồn, huyện Giồng Trôm 40 bồn, huyện Thạnh Phú 30 bồn, huyện Bình Đại 120 bồn, huyện Mỏ Cày Nam 80 bồn, Thành phố Bến Tre 50 bồn.

Hay như Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã trao tặng 4.700 bồn nước và 5 máy lọc nước công suất 10.000l/ngày trị giá 5.2 tỷ đồng cho những người dân khó khăn vượt qua đợt hạn hán, xâm ngập mặn. Trước đó, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre phối hợp với Câu lạc bộ Hạnh Nguyện TP. Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng tặng 588 m3 nước ngọt tinh khiết cho 22 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bến Tre với kinh phí trên 88 triệu đồng… Đây là nghĩa cử cao đẹp, kịp thời hỗ trợ giúp đỡ và động viên người dân có thêm động lực vượt qua khó khăn, phòng chống sự khắc nghiệt của thiên tai.

Thống kê của các ngành và các địa phương của tỉnh Bến Tre, thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra từ đầu mùa khô 2019-2020 đến nay trên địa bàn tỉnh này là rất lớn. Ước tính giá trị thiệt hại có thể cao hơn nhiều so với đợt xâm nhập mặn mùa khô 2015-2016, chỉ riêng ngành nông nghiệp đã thiệt hại trên 1.800 tỷ đồng. Hàng trăm ngàn người dân đang thiếu nghiêm trọng nước ngọt để sử dụng ăn uống, sinh hoạt trong gia đình. Những hộ thiếu nước chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo và họ hoàn toàn không có khả năng mua nước sạch, nước đóng bình do một số cá nhân chở xe bồn về bán tại địa phương.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất