Những người cống hiến thầm lặng

    Nguyễn Văn Thành

Trong những năm qua tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Hòa Bình giảm nhanh; bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn…Trong thành tựu đó có sự đóng góp thầm lặng và bền bỉ của các Trưởng ban Công tác Mặt trận, người uy tín, già làng.

Những người cống hiến thầm lặng

Người có uy tín tham gia tuyên truyền pháp luật ở xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Những gương điển hình

Bằng uy tín. sự am hiểu văn hóa, phong tục tập quán địa phương, người có uy tín, già làng đã chủ động, tích cực phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động; tuyên truyền, vận động nhân dân trong địa bàn tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa và giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng thôn bản giàu đẹp, văn minh. Họ cũng chính là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo tồn tiếng nói, chữ viết...

Tiêu biểu như  ông Bùi Văn Quyết, thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng; Bùi Đức Thắng, xóm Quê Kho, xã Tú Sơn; Triệu Văn Phây, xóm Đằng Long, xã Bắc Sơn (Kim Bôi); ông Bùi Văn Nưởn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc; bà Đỗ Thị Thu, thôn ốc, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn…

Ông  Bùi Văn Nưởn là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế nông nghiệp và chăn nuôi, vận động giúp đỡ các hộ trong khu dân cư cùng phát triển kinh tế, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Bà Đỗ Thị Thu luôn được mọi người nhắc đến bởi nhiệt tình, đi đầu vận động gia đình, dòng họ và cộng đồng thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, phát triển kinh tế hộ gia đình, hiến đất làm đường giao thông liên thôn góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Rồi tấm gương của bà Bùi Thị Thiệp, thôn Chiềng 5, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi là người uy tín tiêu biểu đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân làm kinh tế; đã tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Ông Xa Văn Thế, xóm Nhạp, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc tích cực tuyên truyền, vận động các cháu trong độ tuổi đến trường đi học; vận động, tuyên truyền nhân dân trong công tác bảo vệ ANTT, trồng và bảo vệ rừng.

Ông Vàng A Tình, xóm Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu có nhiều thành tích trong tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia tàng trữ, vận chuyển, mua bán các chất ma túy; xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không tảo hôn, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ; vận động tuyên truyền đối tượng truy nã ra đầu thú.

Trong phát triển văn hóa, xã hội, tiêu biểu có các mô hình: “Làng không có con em bỏ học” tại xóm Bon, xã Tân Pheo; “Học chữ viết của người Tày” do ông Lường Đức Chôm tổ chức tại xã Trung Thành nay đã lan rộng ra nhiều xã trong huyện có đồng bào dân tộc Tày sinh sống; “Học tiếng đồng bào Dao” do ông Bàn Văn Chiêu, 86 tuổi ở xóm Dướng, xã Vầy Nưa tổ chức không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mà còn có tác dụng nhân rộng phong trào “Dạy chữ, rèn người” để xây dựng cuộc sống mới trên địa bàn...

Nhận mình là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” ông Nguyễn Văn Mừng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Đễnh, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn tâm niệm, đã là người cán bộ được dân tín nhiệm thì nói phải đi đôi với làm. Ở cương vị của mình ông luôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch đẹp. Việc cưới, việc tang ngày càng văn minh hơn. 

Vị thế ở cộng đồng dân cư

Đà Bắc là địa bàn vùng cao của Hòa Bình, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.  Nhiều năm qua, các già làng, trưởng bản và người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với cộng đồng dân cư. Bằng uy tín, tiếng nói, hành động những người uy tín đã có những đóng góp tích cực trong tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến người dân, đi đầu và vận động nhân dân xoá đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn khu dân cư, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Chia sẻ về vai trò của người có uy tín, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vầy Nưa (huyện Đà Bắc) Bùi Xuân Thu, cho rằng các già làng, trưởng bản và người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với các dân tộc thiểu số trên địa bàn dân cư. Họ chính là cầu nối để làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể để nắm bắt tình hình nhân dân trong khu dân cư, tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, theo ông Thu mỗi người có uy tín luôn đi đầu và vận động nhân dân xoá đói giảm nghèo, vận động nhân dân theo các lớp tập huấn chuyển đổi khoa học, kỹ thuật, cây trồng vật nuôi từ đó nhân dân trong xã đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Chính từ việc phát huy vai trò của những người có uy tín mà đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Vầy Nưa đã cùng gắn kết với nhau, loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, thay đổi tư duy, tập quán sản xuất để cùng vươn lên phát triển kinh tế. 

Còn tại huyện Mai Châu hiện nay có hơn 130 già làng, trưởng bản được công nhận là người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thời gian qua, bằng uy tín của mình, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tại các xã, bản ở Mai Châu đã gương mẫu thực hiện và vận động, tuyên truyền nhân dân đoàn kết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tệ nạn trong xã hội. Đặc biệt, ở những khu vực vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, họ cũng luôn đi đầu trong phong trào phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo đồng thời giữ gìn và phát huy các truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đặc biệt là thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hóa ở xóm, bản, khu dân cư…

Việc phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào DTTS thời gian qua được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh đặc biệt quan tâm. 50 người có uy tín tiêu biểu của tỉnh đã được biểu dương tại Hội nghị biểu dương người có uy tín 5 tỉnh vùng Tây Bắc do Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức tại tỉnh Nghệ An; 2 đại biểu là người có uy tín được Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen, 10 đại biểu là người có uy tín được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Sự ghi nhận kịp thời này là nguồn động viên quan trọng để những người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của mình, tập hợp, vận động nhân dân đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất