Phát triển trồng dâu nuôi tằm

Quốc Hùng

Năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 14.000 hộ dân làm nghề trồng dâu nuôi tằm với khoảng 6.800 ha diện tích dâu tằm, chiếm gần 70% diện tích cả nước. Đáng chú ý trong số đó, có nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng tham gia.

Phát triển trồng dâu nuôi tằm

Trồng dâu nuôi tằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng thoát nghèo.

Hai năm qua, kể từ khi đưa mô hình trồng dâu nuôi tằm vào sản xuất, kinh tế gia đình anh K’Du ở thôn 4, xã Tam Bố, huyện Di Linh (Lâm Đồng) được nâng lên rõ rệt. Chỉ hơn 1 sào dâu lai cung cấp đủ nguồn thức ăn nuôi 1 hộp tằm giống, nghề trồng dâu nuôi tằm đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh K’Du, với mức lãi 8 triệu đồng/tháng. Anh K’Du cho biết: Gia đình có hơn 1 sào dâu để nuôi tằm. Mình cứ nuôi mỗi lứa nửa hộp tằm giống. Từ khi đến với nghề trồng dâu nuôi tằm, thì đời sống của gia đình mình ổn định hơn. Mình có ý định mở rộng thêm diện tích trồng dâu để nuôi tằm được nhiều hơn…

Tương tự, bà Ka Đim ở thôn 2, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh cho biết: Gia đình mình có 2 sào dâu lai trồng xen trong vườn cà phê để nuôi tằm. Mình cứ nuôi mỗi lứa từ nửa hộp đến 1 hộp tằm giống. Từ khi trồng dâu nuôi tằm, cuộc sống kinh tế gia đình ổn định hơn rất nhiều.

Nghề trồng dâu nuôi tằm hiện đang được cơ quan quản lý của chính quyền địa phương đánh giá là chi phí đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh và tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi. Trồng dâu nuôi tằm là một hướng sản xuất phù hợp với đa số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương. Thêm vào đó, đầu ra sản phẩm đang thuận lợi, giá kén ổn định, nghề trồng dâu nuôi tằm đã được người dân và chính quyền nơi đây coi trọng.

Ông K’Xuyên, cán bộ khuyến nông xã Gia Hiệp, huyện Di Linh cho biết: Địa phương rất chú trọng phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó có đẩy mạnh phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Chính nhờ nuôi tằm đã giúp các hộ dân thời điểm nào cũng có thu nhập. Từ đó có điều kiện để đầu tư những giống cây trồng, vật nuôi dài ngày khác hiệu quả hơn. Hiện nay xã chúng tôi có hàng trăm hộ dân tộc thiểu số trồng dâu nuôi tằm với diện tích trên 200ha.

Theo thống kê tới năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 6.800 ha diện tích dâu tằm, chiếm gần 70% diện tích cả nước. Hàng năm, sản lượng đạt gần 125.000 tấn lá dâu, 9.000 tấn kén, và chế biến gần 1.200 tấn tơ. Đặc biệt, công nghệ chế biến tơ lụa Lâm Đồng đã được đầu tư, nâng cấp với 50 dãy ươm tơ tự động. Công nghiệp dệt lụa, dệt may từ tơ tằm, đạt bình quân 5 triệu mét và 200.000 sản phẩm mỗi năm. Tham gia trồng dâu nuôi tằm có hơn 14.000 hộ, cung cấp nguyên liệu ổn định cho khoảng 150 cơ sở thu mua kén, 22 cơ sở ươm tơ dệt lụa.

Giá kén hiện đang được các doanh nghiệp thu mua với mức 130.000 đồng đến 150.000 đồng/kg kén, tuy không cao như thời gian đạt đỉnh trong những năm trước, song vẫn đảm bảo cho người chăn nuôi lãi từ 30.000- 50.000 đồng/kg.

Theo Đề án phát triển bền vững ngành dâu tằm tơ đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, đến năm 2023, diện tích trồng dâu tằm trong tỉnh đạt 10.000 ha, sản lượng lá dâu đạt 210.000 tấn, cung cấp đủ giống tằm đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất, nâng sản lượng kén tằm đạt 14.500 tấn và sản lượng tơ tằm đạt 1.900 tấn.

Đáng mừng là đề án này đang từng bước được triển khai sâu rộng, tạo thêm điều kiện thuận lợi cho người dân ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh cải thiện cuộc sống.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất