: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:55 09/04/2020

Rà soát, phòng ngừa dịch bệnh cho đàn vật nuôi

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành công văn, yêu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc theo đúng quy định.

Rà soát, phòng ngừa dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Theo đó, lực lượng chức năng tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng ổ dịch; xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch lây lan kéo dài; hướng dẫn người dân chăn nuôi thực hiện các biện pháp kỹ thuật, trong chăn nuôi an toàn sinh học; rà soát kịp thời, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi.

Tỉnh cũng kiên quyết không hỗ trợ đối với những trường hợp không thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm để xảy ra dịch bệnh phải tiêu hủy; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không khai báo để dịch lây lan rộng, gây thiệt hại kinh tế; chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất, vật tư để phục vụ phòng, chống dịch và ứng phó khi xảy ra dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh cũng như sự lưu hành của các loại mầm bệnh; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không được kiểm dịch thú ý, không rõ nguồn gốc.

Từ đầu năm đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 29 xã của 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị với số lợn bệnh phải tiêu hủy là 270 con, tổng trọng lượng gần 16.000 kg.

Trong khi đó, dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò cũng đã tái phát, ở hai huyện Cam Lộ và Gio Linh, với 50 con trâu, bò mắc bệnh. Cụ thể, tại huyện Gio Linh, dịch này xảy ra trên đàn bò của các hộ dân ở thôn Thiện Thành, xã Linh Hải và thôn Hải An, xã Hải Thái.                

N.Lý