Ruốc tôm

Minh Hà

Mỗi vùng quê lại có một đặc sản riêng để lại những dư vị đậm đà cho những người đã từng được thưởng thức. Ruốc tôm là món ăn cũng khá phổ biến tại nhiều vùng miền với những cách chế biến mỗi vùng mỗi khác. Thế nhưng món ruốc tôm của đồng bào Tây Bắc thì lại mang một vị đậm đà, thơm ngon rất riêng.

Ruốc tôm

Ruốc tôm (ảnh minh họa)

Món ăn này tưởng chừng rất đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai làm theo công thức đó cũng ngon, phải có bí quyết riêng. Nguyên liệu để chế biến gồm có tôm nõm, thịt lợn thăn, dầu thực vật và các loại gia vị của vùng Mường Lò cùng với kinh nghiệm của các bà, các chị tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm ruốc Tôm.

Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, tôm phải chọn to đều, sau đó đem rửa sạch bóc vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm, sau đó cho vào cối giã nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ, đổ vào chảo rang chín kỹ rồi cho tôm giã nhỏ vào đảo đều cùng với một chút nước mắm cho ruốc tôm đậm đà. Khi rang để lửa thật nhỏ, liu riu để tôm và thịt chín đều đến khi vừa khô là được. 

Người ta thường ăn món này ăn kèm với xôi ngũ sắc hay cơm lam. Miếng cơm dẻo thơm quện với vị ngọt đậm đà của ruốc tôm thật khó có thể chê vào đâu được. Chả thế mà mỗi khi lên vùng cao, bạn tôi mua vài lọ ruốc tôm về làm quà để mọi người cùng thưởng thức. Dẫu không ăn cùng món cơm lam hay xôi ngũ sắc, nhưng món ruốc tôm này ăn với cơm nóng cũng rất thơm ngon và thật khó quên.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi cá hô

Nuôi cá hô

Trong vài chục năm gần đây, do tình trạng khai thác quá mức nên lượng cá hô tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng, được đưa vào Sách đỏ. Các nhà khoa học đã tạo ra kỳ tích ...
Người Mông thoát nghèo

Người Mông thoát nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang phối hợp với MTTQ các huyện rà soát những hộ khó khăn nhất, ưu tiên cho “mượn” bò sinh sản.
Phát triển chăn nuôi đàn bò thịt

Phát triển chăn nuôi đàn bò thịt

Những năm gần đây, dịch bệnh thường xuyên xuất hiện ở các loại gia súc, gia cầm, đặc biệt là lợn gây nhiều thiệt hại.
Rượu Tr’đin

Rượu Tr’đin

Rượu Tr’đin được chiết xuất từ những giọt nhựa của một loại cây quý, tinh hoa của núi rừng, đó chính là loài cây có tên Tr’đin.

Tin nóng

Điện Biên: Phát triển cây bí xanh hàng hóa

Điện Biên: Phát triển cây bí xanh hàng hóa

Người dân xã vùng cao Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng ngô, sắn, lúa nương sang trồng cây bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem nhiều nhất