Săn nấm mối ở Bình Phước

Dương Tưởng

Sản vật đặc sản nấm mối ở địa bàn Bình Phước hiện đang bán trên thị trường với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thậm chí tại vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh nấm mối búp đẹp được bán lên đến 600.000 - 700.000 đồng/kg nhưng “cung không đủ cầu”.

 

Sau những cơn mưa nặng hạt chuyển mùa vào đầu tháng 6 là lúc nấm mối nở rộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước, nhiều nhất là các vùng như huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản, Chơn Thành và thành phố Đồng Xoài...

Gia đình chị Hoàng Thị Huyền, ở xã Tân Khai, huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, cả nhà đi săn nấm mối từ 1 giờ đêm cho đến sáng 3/6 đã gom được mấy kg. Mỗi kg bán ngay tại vườn được thương lái mua với giá 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg (tùy loại nấm đẹp).

Chị Huyền chia sẻ, nấm mối xuất hiện nhiều nhất là trong các lô cao su. Để tìm được nấm mối, người dân đi cạo mủ cao su thường kết hợp pha đèn pin để săn luôn nấm mối trong đêm. Công việc săn nấm mối thường bắt đầu từ 1-2 giờ sáng, khi đó nấm mối thường nhú lên khỏi mặt đất chỉ cần pha đèn pin là sẽ thấy. Tuy nhiên việc tìm được nấm mối cũng phải có duyên và gặp may mắn mới phát hiện được.

Chị Huyền chia sẻ kinh nghiệm có người đi trước vài bước chân nhưng không thấy chúng, nhưng người đi sau lại phát hiện cả ổ nấm mối. Đó là cái duyên và có gì đó rất khó giải thích.

Hiện sản vật nấm mối là món ăn đặc sản được người tiêu dùng săn đón, thu mua với giá khá cao. Chị Nguyễn Thị Hằng chuyên buôn bán nấm mối tại thị trường thành phố Thủ Dầu Một - Bình Dương cho biết, hiện người tiêu dùng khá kén chọn do nấm mối bán đắt tiền nên người mua yêu cầu khá khắt khe nấm phải búp đẹp mới bán được giá. Còn những loại nấm bung nở rồi thì giá rất mềm nhưng ít người tiêu dùng thích.

Theo chị Hằng đối với nấm mối loại búp (nấm chưa bung nở dù) khi chế biến món ăn, ăn mới ngọt, nấm dòn và để trữ lại được lâu. Còn nấm mối nở bung rồi không còn ngọt nữa. Chị Hằng tiết lộ đối với loại nấm mối búp to tròn (nhìn giống như đùi gà) được người tiêu dùng sành ăn ưa chuộng và bán được giá thành cao. Tuy nhiên do mỗi đợt nấm mối xuất hiện thường kéo dài chỉ trong 1-3 ngày, vì thế nó trở thành sản phẩm đặc sản nhưng “cung ít hơn cầu” vì thế giá thành khá đắt đỏ.

Theo ghi nhận, bước vào thời điểm chuyển mùa mưa là lúc nấm mối xuất hiện khá nhiều ở địa bàn Bình Phước. Nấm mối Bình Phước trở thành đặc sản có tiếng. Những địa phương trồng cao su thường xuất hiện rất nhiều nấm mối. Có gia đình canh mùa nấm mối để đi săn kiếm được tiền triệu mỗi đêm.

Nấm mối chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, có thể xào tỏi; nấm xào với mướp hương; nấm nấu cháo gà và chế biến nhiều món ăn khác nữa là món ngon đặc sản được giới có tiền sành ăn săn đón.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất