Thịt lợn nướng ống tre

Ngọc Chiến

Trong nghệ thuật ẩm thực, nếu bà con sống ở rẻo cao Tây Bắc có món thịt hun khói, hoặc thịt trâu gác bếp ngon nổi tiếng thì đồng bào các dân tộc thiểu số sống tại Tây Nguyên lại có món thịt lợn nướng ống tre ăn một lần nhớ mãi…

Thịt lợn nướng ống tre

Thịt nướng trong ống tre vẫn còn giữ được độ mềm như khi hấp.

Không biết từ bao giờ, ống tre, ống lồ ô đã được bà con sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ Tu, Gia Rai, Ê Đê, M’nông, Mạ, Bru - Vân Kiều… sử dụng để nấu nướng các món ăn, thức uống. Điều này ban đầu có lẽ xuất phát từ tập quán lao động sản xuất trên nương rẫy, phải di chuyển xa, dài ngày nên bà con đã khéo léo dùng những vật dụng sãn có trên nương, trên rẫy thay vì phải mang vác nồi niêu, xoong chảo… Dần dần, ống tre, ống lồ ô đã góp phần làm phong phú thêm nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên nói chung.

Không chỉ nấu cơm trong ống tre, mà thịt, cá, rau hay món canh cũng được bà con sử dụng ống tre để nấu.

Nói riêng về món thịt nướng ống tre, để có món ăn ngon nhất thì phải là thịt heo rừng. Gia vị thường dùng gồm muối hạt, ớt rừng, sả, tiêu rừng và một số loại rau thơm. Thịt heo được thái lát mỏng, vừa ăn. Các loại gia vị giã nhuyễn, tẩm ướp vào thịt khoảng nửa tiếng trước khi cho vào ống tre.

Khi chế biến món ăn này, bà con thường chú trọng giữ mùi vị ngon ngọt của thịt heo. Cũng chính vì thế, không nên lạm dụng các loại gia vị.

Khi chế biến món này, dù không cần phải quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhạy bén của người “đầu bếp”. Riêng ống tre phải chọn loại bánh tẻ. Khi nướng trên than hồng, nếu ống tre già sẽ dễ cháy, còn tre non lại dễ bị nứt.

Thịt lợn nướng ống tre - 1

Sau khi tẩm ướp, thịt heo rừng đã thấm các loại gia vị được nhồi vào các ống tre. Nhồi thịt không được quá chặt để tránh khi chín làm vỡ ống tre. Người M’nông thường dùng lá chuối non hoặc lá dứa làm nút bịt miệng ống để giữ hơi và tăng thêm hương thơm khi nướng. Công đoạn nướng thịt rất quan trọng. Để tránh bị cháy, người nướng cần quan sát để lật trở ống, có như vậy thịt thịt chín mới đều. Khi thấy vỏ ống tre bên ngoài chuyển màu vàng cháy xém, hương thơm mùi thịt lan tỏa là có thể thưởng thức món ăn.

Điểm tạo nên khác biệt của thịt nướng ống tre đó là sự mềm, ngọt của miếng thịt khi ăn. Cũng là thịt heo đó, cũng cách ngâm tẩm gia vị như thế, nhưng nếu dùng que tre xiên thịt rồi đưa lên bếp nướng, lại cho ta một vị ngon khác. Vì vậy, nếu không được nhìn tận mắt quá trình chế biến thịt nướng ống tre, thực khách có thể sẽ tưởng đây là món hấp. Cũng bởi cách nướng thịt trong ống tre giúp cho miếng thịt chín không bị bén mùi khói, tro than, không quá khô vì mất nước.

Món thịt heo nướng ống tre thường được ăn với dưa leo và rau thơm, và đặc biệt, sẽ ngon miệng hơn khi ăn cùng cơm lam và thưởng thức rượu cần.

Ngày nay, cùng với nhiều món nướng bằng ống tre khác, món thịt heo nướng ống tre đã xuất hiện trong thực đơn của nhiều quán ăn ngon, nhà hàng sang trọng.          

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi gà ri

Nuôi gà ri

Nhiều hộ nông dân phát triển mạnh đàn gà, bằng cách xây dựng chuồng trại to rộng cũng như áp dụng chế độ cho ăn cũng như chăm sóc bệnh tật theo lối mới.
Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Xã Mường Chanh có 9 thôn, bản nằm trải rộng trên diện tích hơn 65.000 ha dọc biên giới với 22,5 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào).
Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Ở các buôn làng của người Ê-đê thuộc tỉnh Đắk Lắk, nghề dệt truyền thống vẫn luôn được những người phụ nữ nơi đây gìn giữ và phát triển.
Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

8 năm qua, nguồn vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Bởi họ không chỉ được vay vốn, mà còn được hướng dẫn về kỹ thuật ...
Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất