: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:05 30/09/2019

Thu lợi từ cây trà hoa vàng

Cây trà hoa vàng kết nụ vào tháng 6 âm lịch, đến cuối tháng 10 bắt đầu cho thu hoạch. Đó cũng là lúc người trồng trà ở Ba Chẽ (Quảng Ninh) rất phấn khởi, vì hiện thời giá mỗi kg hoa sấy khô bán được tới 15 triệu đồng.

Thu lợi từ cây trà hoa vàng

Trà hoa vàng.

Tại xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, những năm gần đây bà con người Sán Chỉ rất phấn khởi khi giá của trà hoa vàng ngày một cao. Trước đây, cây trà hoa vàng cũng giống như những loại  cây mọc tự nhiên khác, không phải là hàng hóa. Có chăng, bán hoa tươi cũng chỉ được vài chục ngàn dồng 1 kg.

Kể từ năm 2006, bà con bắt đầu trồng trà hoa vàng. Tuy nhiên, cũng không nhiều nhà trồng vì khó bán cũng như giá thấp. Cho tới 10  năm trước, năm 2009, loại cây này mới chính thức phát triển. Nhưng cũng không phải nhiều nhà trồng được, vì trà hoa vàng cần có diện tích đất rộng, đầu tư vốn cũng cao. Kể cả khâu chế biến hoàn toàn thủ công cũng đồi hỏi nhân lực và công người làm.

Vượt qua khó khăn, bà con xã Đạp Thanh quyết tâm trồng giống cây quý này. Theo kinh nghiệm của bà con, quan trọng nhất khi thu hoạch là phải theo dõi kỹ khi hoa chuẩn bị nở, vì nếu để nở to ong sẽ hút hết dưỡng chất trong nhụy. Hoa sau khi thu hoạch sẽ được phân loại để đảm bảo khi sấy, sản phẩm đều và đẹp. Hoa tươi được sấy khô trong khoảng 15 tiếng. Cứ 6 cân hoa tươi thì sấy được 1  cân hoa khô. Khi đóng gói, phải dùng đũa gắp hoa xếp nhẹ nhàng vào những chiếc hộp để tránh làm gãy, dập những cánh hoa. Hiện tổng diện tích trà hoa vàng trên toàn huyện Ba Chẽ đã vào khoảng 140 ha, trong đó gần 70 ha cây đã cho thu hoạch. Đây là một thành công “ngoài mong đợi” với không ít người.

Tới nay, với chủ trương phát triển mỗi xã một sản phẩm thì trà hoa vàng được coi là một “mỏ vàng” dược liệu của huyện vùng núi Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh. Do giá trị của sản phẩm trên thị trường rất cao nên cây trà hoa vàng không chỉ là cây xóa nghèo,  mà còn là cây  làm giàu của nhiều người nông dân.

Cũng ở xã Đạp Thanh, tại thôn Đồng Dằm, cũng đã có người đi lên từ cây trà hoa vàng. Đáng chú ý, để có đất trồng trà hoa vàng, bà con đã mạnh dạn vay vốn đầu tư cải tạo vườn đồi. Trong vườn trà hoa vàng, bà con còn nuôi thả gà theo lối tự nhiên, thu lãi từ trà lẫn gà là khá lớn.

Người trồng trà hoa vàng ở thôn Đồng Dằm cho biết, rất quan trọng với cây trà hoa vàng là phải được sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên nhất, để bảo đảm điều kiện ánh sáng, đất, nước giống hệt như trong rừng. Có như vậy trà hoa vàng mới khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và cho năng suất thu hoạch cao.

 Trà hoa vàng trồng 3 năm thì thu hoạch dược, 1 cây có thể cho 1kg hoa tươi/vụ, 1ha trà cho khoảng 250kg hoa tươi.

Hiện xã Đạp Thanh có trên 40 hộ trồng cây trà hoa vàng với tổng diện tích 17ha. Sản phẩm này đã được Đạp Thanh đăng ký xây dựng là sản phẩm OCOP của xã (trong chương trình mỗi xã một sản phẩm). Hy vọng thoát nghèo, vươn lên khá giả với người Đạp Thanh là rất rõ ràng.

Nhân đây, cũng có thể nói thêm về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở Quảng Ninh, cụ thể là với sản phẩm gà Tiên Yên (huyện Tiên Yên) nổi tiếng có chất lượng thịt thơm ngon. Triển khai Chương trình OCOP, tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ địa phương phục tráng giống, chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP, gà được “đeo nhẫn” ở chân để truy xuất nguồn gốc sản phẩm nên khi xuất bán đã khẳng định được thương hiệu, tạo niềm tin cho người tiêu dùng... Hiện gà Tiên Yên được bán tại thị trường với mức giá cao gấp 2 lần so với gà thông thường.

Nguyễn Hòa