: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:00:11 16/07/2019

Tiêm vắc xin vẫn là cách tốt nhất để phòng bệnh

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mới đây đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng sai lệch thông tin về các loại vắc xin và những chương trình sử dụng vắc xin, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay giải quyết vấn đề này.

Tiêm vắc xin vẫn là cách tốt nhất để phòng bệnh

Việt Nam đang tích cực nghiên cứu thêm các loại vắcxin nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh hiểm nghèo. Ảnh: Nhandan.

Giám đốc điều hành của UNICEF - bà Henrietta Fore bày tỏ lo ngại khi thực tế đang có khoảng 20 triệu trẻ sơ sinh bỏ lỡ các lợi ích từ việc tiêm phòng mỗi năm, khiến chúng có nguy cơ mắc các loại bệnh và đẩy các cộng đồng cùng nhiều nước vào nguy cơ bùng phát các đại dịch.

Nhiều người hẳn vẫn còn nhớ, năm 2014 dịch sởi bùng phát mạnh, hàng trăm nghìn trẻ em mắc bệnh nghi do sởi, trong đó hơn 6.000 trẻ được xác định mắc sởi, gần 150 cháu tử vong. Khi đó các bậc phụ huynh mới đổ xô cho con đi tiêm phòng vắc xin sởi khiến các điểm tiêm chủng quá tải. Ngay sau đó, Bộ Y tế cũng tổ chức nhiều đợt tiêm phòng sởi cho trẻ đến 14 tuổi. Nhờ vậy đến năm 2016, các ca bệnh sởi được ghi nhận thấp nhất trong vòng 10 năm qua với chỉ hơn 46 bệnh nhân trên cả nước.

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan qua đường hô hấp và do virus sởi gây ra. Bệnh tuy ít gây tử vong nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Virus sởi lây lan rất mạnh trên diện rộng nên có thể gây thành dịch lớn, chu kỳ 2-4 năm một lần. Tất cả những người cơ thể chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Bởi vậy, tiêm phòng vắc xin sởi là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Lý do những năm trước nhiều bậc cha mẹ lo ngại không cho con đi tiêm phòng là do đã xảy ra tai biến với 3 em bé ở Quảng Trị sau khi tiêm vắc xin sởi. Mặc dù sau đó nguyên nhân xảy ra tai biến đã được xác định là do tiêm nhầm thuốc, song nhiều người vẫn quy kết do văcxin và quyết định không cho con tiêm phòng ngừa. Theo Bộ Y tế khi ấy, tỷ lệ trẻ được chủng ngừa vắc xin sởi rất thấp, thậm chí tại Hà Nội, 90% trẻ mắc bệnh sởi chưa được tiêm phòng ngừa.

Theo PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), việc phát minh ra vắcxin được đánh giá là thành tựu y học vĩ đại của loài người. Vắcxin ra đời đã thật sự trở thành một loại vũ khí sắc bén, hữu hiệu để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Không có bất cứ can thiệp y tế nào đem lại hiệu quả to lớn như vắcxin trong việc giảm tỷ lệ mắc và chết vì bệnh truyền nhiễm. Đến nay, khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắcxin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đưa vắcxin vào sử dụng phổ cập cho người dân. Nhờ vắcxin, hằng năm thế giới đã cứu được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do các bệnh truyền nhiễm.

Chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 với sự hỗ trợ của WHO và UNICEF. Đến năm 1985 chương trình được đẩy mạnh và triển khai trên phạm vi cả nước. Từ năm 1986, đây được coi là một trong 6 chương trình y tế quốc gia ưu tiên. Qua kết quả khảo sát cho thấy nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng mà các bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản, sởi đã giảm từ hàng chục đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng. Tiêm chủng mở rộng cũng đã bảo vệ được hàng trăm nghìn trẻ không mắc, không bị tử vong cũng như bị các di chứng của các bệnh đó để lại, bảo vệ hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa…

Hiện nay nguy cơ của các dịch bệnh truyền nhiễm vẫn còn rất nhiều tiềm ẩn, cho nên việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ là hết sức quan trọng. Nếu không duy trì tỷ lệ tiêm chủng, chắc chắn dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát, lúc đó hậu quả thật khó lường hết được.

Hương Giang