Trồng đu đủ sạch cho thu nhập cao

Hoàng Nhị

Thời gian gần đây, một số hộ nông dân tại xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển đổi từ cây tiêu do bị rớt giá xuống thấp, sang trồng cây đu đủ theo hướng an toàn, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Nhờ đó, các hộ trồng đu đủ đã có đầu ra rất ổn định, thu lãi lớn.

Trồng đu đủ sạch cho thu nhập cao

Cây đu đủ cho thu hoạch nhanh chóng, năng suất cao.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, trú tại ấp Gia Hòa Yên, xã Bình Giã, huyện Châu Đức có kinh nghiệm trồng đu đủ trong nhiều năm. Anh cho biết, loại cây này dễ trồng, năng suất cao, đầu ra hiện nay rất ổn định. Do từ năm 2015, một số hộ trồng đu đủ trên địa bàn xã Bình Giã kết nối được với Công ty TNHH Nông sản A Cón để trồng đu đủ sạch theo hướng GlobalGAP. Theo đó, toàn bộ đu đủ của bà con đã được doanh nghiệp thu mua và tiêu thụ.

Anh Hiếu cho biết thêm, trước đây, giá đu đủ khá bấp bênh, cao nhất được khoảng 7.000- 8.000 đồng/kg, có khi giảm mạnh, chỉ còn 1.000- 2.000  đồng/kg. Từ khi tham gia mô hình trồng đu đủ sạch, doanh nghiệp cam kết thu mua với giá khá cao, từ 8.000- 10.000 đồng/kg. Do đó, nông dân chỉ cần tập trung sản xuất nông sản chất lượng, không phải lo lắng nhiều về giá cả như trước đây. Hiện nay, gia đình anh Hiếu đang trồng 7 sào đu đủ, mỗi năm cho thu hoạch trên 15 tấn, thu nhập gần 200 triệu đồng.

Còn gia đình ông Nguyễn Hữu Ân, cùng trú tại ấp Gia Hòa Yên, xã Bình Gĩa, từ 4 sào đất trước đây trồng tiêu kém hiệu quả, nên năm 2018 ông đã chuyển qua trồng đu đủ. Do là đất mới trồng đu đủ nên cây phát triển rất tốt, cho sai quả, đến nay đã cho thu hoạch được gần 4 tháng, với hơn 8 tấn quả, cho thu nhập khoảng 80 triệu đồng. Dự kiến vườn đu đủ của gia đình ông còn cho thu được khoảng 4-5 tháng nữa.

Ông Nguyễn Hùng Sơn, trú tại ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức một trong những hộ tham gia mô hình trồng đu đủ sạch cho biết, để được công nhận GlobalGAP, nông dân phải tuân thủ nhiều quy trình kỹ thuật khắt khe; trong đó quan trọng nhất là việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

“Để được công nhận tiêu chuẩn GlobalGAP và công ty chấp nhận thu mua, chúng tôi phải đạt gần 300 tiêu chí. Cụ thể, các hộ tham gia mô hình trồng đu đủ sạch phải tuân thủ quy trình giống nhau về cách sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng các loại nằm trong danh mục được cho phép, sau khi bón phân cần có thời gian cách ly đủ lâu mới được xuất sản phẩm ra thị trường…”, ông Nguyễn Hùng Sơn thông tin.

Cũng theo ông Sơn, trồng đu đủ sạch không khó, nhưng cần chú ý các biện pháp phòng bệnh như làm đất sạch sẽ trước vụ, phun xịt thuốc đúng hàm lượng, thời điểm. Tốt nhất là nên canh tác luân canh đu đủ với các loại cây ngắn ngày khác chứ không nên làm 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng một diện tích đất…

Theo bà Nguyễn Ngọc Phương Nga, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Giã, khoảng 10 năm trở lại đây, đu đủ đã dần trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực của xã Bình Gĩa với diện tích hàng chục héc ta. Thời gian gần đây, việc một số doanh nghiệp liên kết với nông dân trồng đu đủ sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đã đem lại hướng đi mới, nâng cao hiệu quả cho loại cây này tại địa phương. Xã Bình Giã đã thành lập tổ hợp tác, liên kết sản xuất đu đủ sạch GlobalGAP với diện tích 15ha.

Đu đủ là một trong số các loại cây trồng ăn quả truyền thống. Đây là loại quả cho thu hoạch nhanh chóng, năng suất cao hiệu quả kinh tế lớn. Đặc biệt trong mô hình lấy ngắn nuôi dài, cây đu đủ đóng vai trò chủ đạo tận dụng quỹ đất.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất