Trồng dưa lưới tại nhà

Lê Văn Hán

Dưa lưới, hiểu đơn giản là loại dưa trồng theo phương thức mới, an toàn, cho hiệu quả kinh tế cao. Tới nay, cách trồng dưa lưới đã khá phổ biến ở một số địa phương. Tuy nhiên, cũng không phải ai cũng nắm vững kĩ thuật trồng dưa lưới.

Trồng dưa lưới tại nhà

Dưa lưới.

Tại  xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, một số hộ nông dân đã chuyển đổi diện tích sản xuất lúa sang trồng dưa lưới trong nhà màng theo hướng an toàn. Chỉ một thời gian ngắn thử nghiệm, sản phẩm dưa lưới ở đây đã được thị trường đón nhận do trái đẹp, đồng đều và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, cái khó nhất chính là nguồn vốn đầu tư ban đầu.  Cụ thể, nếu đầu tư nhà màng khép kín trồng hơn 3.000 gốc dưa lưới trên diện tích 2.800m2, có hệ thống phun tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel; cùng với xây dựng hệ thống nhà ươm cây giống, chứa vật tư, thay giá thể... thì tổng kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng. Do đó, không phải hộ nông dân nào cũng làm được. Từ đó phải thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác thì mới bảo đảm nguồn vốn cũng như đầu ra của trái dưa sau thu hoạch.

Mỗi vụ dưa lưới kéo dài khoảng 70 ngày thì thu hoạch, mỗi trái nặng từ 1 đến 1,2kg.

Dưa lưới được trồng trong hệ thống nhà màng không có sâu bệnh nên không cần sử dụng thuốc hóa học, điều đó được người tiêu dùng chấp nhận nên bán dễ, giá bán cao, lợi nhuận thu được nhiều hơn so với cách trồng dưa cũ. Đáng chú ý, nếu quay vòng nhanh thì mỗi năm có thể trồng từ 3 đến 4 vụ.

Để bà con nông dân hiểu rõ hơn về cây dưa lưới nhà màng, xin được giới thiệu một số điểm căn bản trong kĩ thuật trồng, chăm sóc; chủ yếu với những hộ gia đình không có đất canh tác mà tận dụng  ban công, sân thượng ngay trong nhà mình.

Trước hết, đất trồng cần phải sạch, dùng phân trùn quế, dịch trùn quế, chậu trồng, xơ dừa. Những loại đất này có thể mua tại các vựa cây cảnh hoặc các cửa hàng hạt giống dưa lưới.

Kỹ thuật trồng: Có thể áp dụng bằng cách gieo hạt. Hạt được gieo vào chậu đất đã chuẩn bị kỹ. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn.

Kỹ thuật chăm sóc: Chăm sóc cây dưa lưới không cần quá cầu kỳ, tốn ít thời gian. Trong thời kì cây con, không cần tưới nhiều mà chờ khi cây ra 3-4 lá thì mới pha dung dịch tưới từ 0,5 – 0,8 lít/ngày cho cây. Cần phải tưới thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây phát triển tốt nhưng tránh để cây bị úng nước. Khi cây dưa lưới phát triển được 4-5 lá, có thể đóng cọc cho cây leo lên hoặc lấy dây ni lông buộc nhẹ vào hàng rào ban công để cây có thể bám vào phát triển tốt. Còn nếu muốn trồng lâu dài thì đầu tư một giàn leo bằng lưới sắt đảm bảo cho cây phát triển mạnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

Kỹ thuật cắt tỉa lá và bấm ngọn: Muốn cho cây tiếp tục ra hoa và đậu quả, chỉ cần ngắt hết những chiếc lá dưới gốc cây. Cho đến khi cây ra khoảng 8 đến 10 lá hãy để nhánh đó lại. Khi đó, nách lá đầu tiên ra hoa cái. Khi nhánh phát triển dài ra, cần tiếp tục bấm ngọn, chỉ nên để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh bông hoa cái đó, từ đây hoa sẽ nở và đậu quả.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất