Trồng sen lấy củ cho thu nhập cao

H.Nhiên

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã  chọn gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Vân, ấp Tân Hiệp, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ làm mô hình thí điểm thí điểm trồng sen lấy củ đầu tiên của tỉnh. Sau gần 2 năm thực hiện mô hình này cho thấy những hiệu quả nhất định.

Trồng sen lấy củ cho thu nhập cao

Củ sen cho giá trị kinh tế cao.

Chị Vân cho biết, năm 2018 gia đình chị được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh chọn làm mô hình thí điểm về trồng sen lấy củ. Chị đã được Chi cục tạo điều kiện cho xuống Sóc Trăng tham quan và học tập mô hình. Sau đó chi Vân đã quyết định chuyển đổi 1,5 sào ruộng trước đây chuyên trồng lúa, nhưng do đất ruộng thuộc khu vực trũng thấp, sình lầy nên trồng lúa không mấy hiệu quả, năng suất thấp, việc chăm sóc, thu hoạch cũng gặp rất nhiều khó khăn. Những ngày đầu trồng sen lấy củ, chị Vân vừa làm vừa học tập thêm về kỹ thuật trồng, rồi áp dụng vào thực tế và gặp không ít khó khăn.

Vụ đầu tiên, sau 4 tháng sen đã cho thu hoạch củ, năng suất đạt được trên 800 kg. Củ sen sau khi thu hoạch, chị Vân bán ra thị trường với giá 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí chị còn lời gần 30 triệu đồng (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hỗ trợ 11 triệu đồng tiền giống, phân, thuốc). Phấn khởi, chị tiếp tục trồng vụ thứ hai, vụ thứ 3... Đến nay, nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, chị Vân đã tiếp tục mở rộng dần diện tích trồng sen. Chị Vân chia sẻ: “Hiện tôi đang chuẩn bị thu hoạch vụ đầu tiên trong năm, với 3 sào trồng sen lấy củ, vụ này uớc tính sản lượng đạt từ 1 đến 1,2 tấn/sào. Đối với loại cây trồng này, nếu thuận lợi, mỗi năm có thể trồng 3 vụ, thu nhập cao hơn gấp 5 lần so với trồng lúa”.

Hiện đã có một công ty dưới Sóc Trăng đã đến tận nơi thu mua sản phẩm của gia đình chị Vân với giá bán sỉ từ 20-25.000 đồng/kg. Ngoài ra, chị vẫn bán giá lẻ cho người dân có nhu cầu sử dụng củ sen với giá 40.000 đồng/kg.

Theo chị Vân, sen dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, khả năng chống chọi sâu bệnh cao, phù hợp vùng đất trũng thấp. Thời gian sinh trưởng và bắt đầu thu hoạch khoảng 4 tháng, sau khi thu hoạch xong các vụ chị Vân sẽ cùng đồng thời xuống giống lại ngay sau đó.

Chị Vân cho biết, chi phí phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh đối với việc trồng sen lấy củ thấp, chủ yếu là ở khâu chăm sóc khi sen mới lên đọt non và tốn kém nhất là ở khâu thu hoạch củ. Hiện, nhân công thu hoạch và xuống giống củ sen chị phải thuê từ Sóc Trăng lên. Với 1,5 sào, mỗi vụ chị chỉ tốn khoảng 15 triệu đồng, bao gồm: giống, thuốc, phân và giá thuê nhân công, trong khi đó thị trường tiêu thụ lại ổn định.

Cũng theo chị Vân, đất có tác dụng giúp rễ cây bám vào và phát triển, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, ỗn định PH. Để thuận tiên cho cây sen phát triển và thu hoạch, nhất là theo hướng củ, đất cần có một số đặc tính nhất định như hơi không ngấm nước để củ sen có màu trắng kem. Cấu trúc lớp đất mặt phải mịn để tránh củ bị trầy xướt. Trong môi trường nước, khi đánh bùn, tác động của trọng lực, những hạt đất có kích thước to nằm dưới, hạt nhỏ nằm trên góp phần làm củ không bị biến dạng. Bà con lưu ý đất thịt pha sét phù hợp cho củ sen nhất.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo trang phục Si La

Độc đáo trang phục Si La

Si La là dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở Mường Nhé (Điện Biên) và Mường Tè (Lai Châu).
Canh thụt

Canh thụt

Với người Mnông, canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá Tây Nguyên.
Nông thôn mới ở Cam Lộ

Nông thôn mới ở Cam Lộ

Về Cam Lộ những ngày này, thật thư thái khi bắt gặp những tuyến đường bê tông sạch sẽ với những hàng cây xanh mát.

Tin nóng

Xem nhiều nhất