: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:00:39 05/04/2019

Xôi măng Kon Tum

Xôi là món ăn quen thuộc của bà con tại nhiều địa phương. Nhưng ở mỗi vùng miền, bằng sự tinh tế và khéo léo kết hợp với những nguyên liệu khác, bà con đã tạo ra những món xôi mang bản sắc riêng. Nếu xôi ngũ sắc làm nên vẻ đẹp của bữa tiệc miền Tây Bắc thì xôi măng làm nên sự quyến rũ trong bữa ăn sáng tại Kon Tum.

Xôi măng Kon Tum

Xôi măng Kon Tum được chế biến từ những vị rất quen thuộc đó là gạo nếp, măng, cá... Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau lại mang đến một hương vị lạ, gây sự tò mò cho thực khách.

Ở vùng núi rừng Kon Tum, măng nhiều vô kể. Nhưng muốn có được măng rừng ngon phải tìm mua của bà con dân tộc thiểu số địa phương. Măng rừng sau khi mang về sẽ được chế biến, luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, sau đó người chế biến sẽ xắt từng lát nhỏ, vừa ăn. Măng được xào sơ qua cùng một chút gia vị cho đậm đà. 

Gạo nếp để nấu xôi phải là loại hạt tròn, to ngâm với bột nghệ để có màu vàng ươm đẹp mắt. Gạo sau khi ngâm nước qua đêm được thêm chút bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt. 

Cá ăn kèm thường là cá nục, mua từ các mối quen ở Quy Nhơn, sau đó được sơ chế bắc bếp kho đậm. Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.

Điều đặc biệt là món xôi măng phải được nấu bằng bếp củi mới đem lại hương vị chân chất, mộc mạc làng quê.

Nhiều du khách lần đầu tiên thưởng thức xôi măng đều vô cùng ngạc nhiên, bởi trong thói quen ẩm thực của họ lâu nay, không bao giờ ăn xôi với măng, với cá. Tuy nhiên, khi đã thưởng thức món ăn này rồi, thì lại dễ “nghiền”, muốn được ăn thêm lần nữa…

Để xôi măng trở nên hấp dẫn, người Kon Tum thường chia xôi măng ra từng phần. Khi mang ra cho khách, xôi măng được gói trong lá chuối, bao gồm xôi, măng le rừng tươi và cá, có nơi còn có thêm một miếng đậu hũ, tất cả kho chung cùng với nhiều ớt bột. Cái thức quà giản dị, mộc mạc nhìn đơn giản thế thôi nhưng lại khiến “vạn người mê”.

Nhiều người kể rằng, xôi măng được biết đến từ năm 1979. Hiện ở TP Kon Tum có một điểm bán xôi măng nổi tiếng tại góc đường Lê Hồng Phong-Lê Lợi, bán từ 5 đến 8 giờ sáng mỗi ngày. Chỉ một thúng xôi, một nồi cá nục kho, một nồi măng vàng tươi, ấy vậy mà khách cứ nườm nượp, người bán không có thời gian nghỉ tay.     

    Hương Diệp