Đảng cầm quyền Đức lựa chọn tân lãnh đạo tiếp nối bà Merkel

Khánh Duy

Trong hôm 7/12, đảng cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tổ chức cuộc họp quan trọng, nhằm bầu ra một vị tân lãnh đạo, người có thể giúp định hình phương hướng chính trị của nước Đức cho thế hệ sau, tiếp nối vị trí của bà Merkel.

Đảng cầm quyền Đức lựa chọn tân lãnh đạo tiếp nối bà Merkel

Bà Angela Merkel. (Nguồn: Reuters).

Cuộc chạy đua sít sao

Trong cuộc họp này, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Merkel và từng có thời là đối thủ của bà, được xem là một trong những người có tiềm năng nhất được bầu giữ chức vụ lãnh đạo của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU). Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, bà Merkel tuyên bố rằng bà sẽ rời bỏ vị trí lãnh đạo đảng, dù có kế hoạch vẫn sẽ giữ chức vụ Thủ tướng cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021.

Hiện nay, có 3 đối thủ đang cạnh tranh cho chức vụ lãnh đạo đảng CDU, và cả 3 ứng viên này đều đã bắt đầu chiến dịch vận động trên khắp cả nước từ tháng trước để tranh thủ sự ủng hộ. Các đảng lớn ở nước Đức thường bầu ra các lãnh đạo của họ mà không có sự cạnh tranh nào, bởi vậy mà đây là cuộc đua đầu tiên nhằm giành vị trí lãnh đạo đảng CDU kể từ năm 1971 đến nay.

Kết quả của cuộc cạnh tranh này hiện rất khó đoán, và cuộc đua giữa 2 ứng viên tiềm năng nhất dự kiến sẽ rất sát sao. Ứng viên giành chiến thắng sẽ có cơ hội lớn trong kỳ bầu cử Thủ tướng Đức, dự kiến tổ chức vào năm sau - dù cho không phải bất kỳ lãnh đạo đảng cầm quyền nào cũng tự động trở thành Thủ tướng.

Hiện nay, các ứng viên tiềm năng nhất có khả năng trở thành tân lãnh đạo đảng CDU là Tổng Thư ký của đảng CDU Annegret Kramp-Karrenbauer, một đồng minh thân cận của bà Merkel, có quan điểm khá tương đồng với bà và hiện được xem là người có khả năng lớn là sẽ kế vị chức Thủ tướng. Ứng viên khác là Friedrich Merz, cựu thủ lĩnh nhóm Nghị sỹ CDU tại Quốc hội, người có quan điểm bảo thủ hơn và đang tìm cách trở lại trường chính trị sau gần một thập kỷ tạm ngừng.

Hiện nay, cả 2 ứng viên tiềm năng nhất đều có lực lượng hậu thuẫn hùng hậu, dù cho những nhân vật quan trọng - bao gồm cả Thủ tướng Merkel - vẫn đang cố tránh công khai quan điểm nghiêng về một phía.

Một ứng viên khác là Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn, một người có quan điểm chỉ trích bà Merkel, tuy nhiên ông lại bị xem là người ngoài trong cuộc chạy đua này do không có nhiều tiềm năng. Ở tuổi 38, ông Spahn đang tìm cách tạo nên sự thay đổi lớn trong thế hệ trẻ của nước Đức. Trong khi đó, 2 ứng viên tiềm năng nhất là Kramp-Karrenbauer và Merz đều có độ tuổi khá cao, lần lượt là 56 và 63 tuổi.

Lời từ biệt của bà Merkel

Quyền lựa chọn tân lãnh đạo cho đảng cầm quyền CDU sẽ được trao cho 1.001 đại biểu tại một cuộc họp đảng tổ chức ở Hamburg, phần lớn trong số các đại biểu này là các chính trị gia chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư ở các cấp liên bang, khu vực và địa phương.

Bà Angela Merkel đã giữ chức lãnh đạo đảng CDU từ năm 2000 và giữ chức Thủ tướng của Cộng hòa liên bang Đức từ năm 2005. Bà Merkel đã nỗ lực không ngừng nghỉ để chuyển hướng đảng CDU từ khuynh hướng ôn hòa sang trung hữu, gỡ bỏ chế độ tòng quân, thúc đẩy nhanh việc rút nước Đức khỏi quá trình phát triển năng lượng hạt nhân, tạo nên nhiều lợi ích khuyến khích các bậc làm cha ở Đức chăm sóc con cái mình, và chấp thuận việc kết hôn đồng tính nam.

Và có lẽ đáng chú ý nhất, cũng là gây tranh cãi nhiều nhất, trong khoảng thời gian làm Thủ tướng của bà Merkel chính là việc bà tiếp nhận một lượng lớn những người xin diện tị nạn vào nước Đức năm 2015 - trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ sau Thế chiến II.

Trong suốt nhiều năm liền, sự nổi tiếng của bà Merkel đã giúp vực dậy đảng CDU và đảng CSU, có thành trì ở bang Bavaria. Trong kỳ bầu cử năm 2013, liên minh đảng CDU/CSU đã giành được 41,5% số phiếu bầu, gần giành được thế đa số áp đảo trong Quốc hội Đức.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, khối liên minh CDU/CSU chỉ giành được sự ủng hộ của khoảng gần 30% cử tri. Trong nhiệm kỳ thứ tư của Thủ tướng Merkel, khối liên minh giữa đảng của bà và đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đã phải trải qua hàng loạt cuộc khủng hoảng lớn nhỏ, trong khi đảng CDU cũng để mất nhiều sự ủng hộ do sự trỗi dậy của đảng Greens và đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức (AfD).

Trong bài phát biểu hôm 7/12, Thủ tướng Merkel nói rằng, 18 năm trên cương vị lãnh đạo đất nước “là khoảng thời gian rất, rất dài - và đảng CDU đương nhiên đã trải qua nhiều bước thăng trầm trong giai đoạn đó”, nhưng họ vẫn giành được 4 chiến thắng liên tiếp trong các kỳ bầu cử.

“Tôi cảm thấy biết ơn khoảng thời gian đã mình đã trải qua, và tôi vui mừng vì có thể tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng của mình”- bà Merkel nói.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất