Dâng Người tiếng hát mùa xuân

Hoàng Minh Ảnh: Trần Huấn

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối ngày 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯ, Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề Dâng Người tiếng hát mùa xuân.

Dâng Người tiếng hát mùa xuân

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự chương trình.

Tới dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành TƯ và địa phương.

Theo đó Dâng Người tiếng hát mùa xuân là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn vô hạn đối với Người.

Chương trình được chia thành 3 phần. Phần một - Người là Hồ Chí Minh là những tác phẩm ngợi ca về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và giải phóng dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế như: Tiếng hát giữa rừng Pac Bó (sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ), Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác: Văn Cao), Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân (sáng tác: Trần Chung, Huy Thục). Đặc biệt, ca khúc Người là Hồ Chí Minh (sáng tác: Ewan MacColl) sẽ được thể hiện bởi ca sĩ Mỹ Dung và nhóm nghệ sĩ người nước ngoài.

Dâng Người tiếng hát mùa xuân - 1

Các ca sĩ biểu diễn khúc hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần hai - Những Bông hoa trong vườn Bác. Phần này gồm các tác phẩm hay nhất mang âm hưởng vùng miền, đại diện các dân tộc biết ơn, ngợi ca công lao to lớn của Người như: Những bông hoa trong vườn Bác (sáng tác: Văn Dung), Miền Trung nhớ Bác (sáng tác: Thuận Yến), Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên (sáng tác: Lê Lôi)…

Những khúc hát ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh liên tục tiếp nối trong phần 3 của chương trình, chủ đề Dâng Người tiếng hát mùa xuân. NSND Tạ Minh Tâm tiếp tục khẳng định vị trí của một trong những giọng ca đẳng cấp hàng đầu Việt Nam với tác phẩm Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (Sáng tác: Cao Việt Bách). NSƯT Phương Thảo và tốp nghệ sĩ biểu diễn đàn tranh cũng tái xuất với ca khúc Trông cây lại nhớ tới người (sáng tác: Đỗ Nhuận - Đỗ Trung Phong). Ca sĩ Viết Danh và tốp ca nữ sâu lắng, xúc động với ca khúc Chúng con canh giấc ngủ của Người (Sáng tác: Nguyễn Đăng Nước). Tốp thiếu nhi Nhà văn hóa Quận Ba Đình, Hà Nội, các ca sĩ Phúc Tiệp, Tiến Hưng, Vương Long, Kiều Minh mang đến không khí tươi vui, rộn ràng với ca khúc Em mơ gặp Bác Hồ (sáng tác: Xuân Giao), Hành khúc theo chân Bác (sáng tác: Trọng Đài).

Dâng Người tiếng hát mùa xuân - 2

Chương trình khép lại với các ca khúc Nụ cười tháng 5, một sáng tác mới của nhạc sĩ Xuân Thủy, Dâng Người tiếng hát mùa xuân (sáng tác: Nguyễn Văn Thương), Hát về Người (sáng tác: Đoàn Bổng) cùng sự xuất hiện của toàn bộ các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong đêm nhạc, để lại nhiều dư âm đẹp trong lòng công chúng.

NSƯT Trường Bắc, tác giả kịch bản, Phó Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ, mùa xuân là mùa của yêu thương, ấm áp và sum họp. Đây cũng khởi đầu của một năm mới, muôn hoa khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc. Và mỗi người con ở mỗi vùng miền của Việt Nam là một đóa hoa đẹp dâng lên Người. Chương trình nghệ thuật Dâng Người tiếng hát mùa xuân là món quà dâng tặng vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người. Tôi rất vinh dự và tự hào khi được làm nhiều chương trình ca ngợi Đảng, Bác Hồ và những sự kiện chính trị lớn của đất nước. Trước khi viết kịch bản chương trình, tôi phải sưu tầm đọc thêm nhiều tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, càng đọc càng cảm thấy yêu quý Bác hơn và đó là nguồn cảm hứng sáng tạo để tôi thực hiện các chương trình nghệ thuật về Bác.

Dâng Người tiếng hát mùa xuân - 3

Dâng Người tiếng hát mùa xuân - 4

Dâng Người tiếng hát mùa xuân - 5

Các ca sĩ trình diễn ca khúc về Bác Hồ.

Dâng Người tiếng hát mùa xuân - 6

Dâng Người tiếng hát mùa xuân - 7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chúc mừng chương trình nghệ thuật Dâng Người tiếng hát mùa xuân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Vào 20h thứ Bảy, ngày 26/11/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi hòa nhạc đặc biệt mang tên Âm nhạc từ Vienna - “Mozart và Strauss”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất