Đằng sau những cơn 'sốt đất' đầu năm

Thông Chí

Trong vài tuần gần đây, hàng loạt địa phương xảy ra hiện tượng giá đất rao bán tăng phi mã. Vậy đất sốt thật hay ảo. Nguyên nhân sốt đất từ đâu?

“Sốt đất” nhiều nơi

Vừa mới ra Tết Nguyên đán, xung quanh khu vực 2 xã Tân Lợi và An Khương ( huyện Hớn Quản, Bình Phước) đã đông nghịt người ngoại tỉnh đổ về mua đất. Hình ảnh dễ bắt gặp trong những ngày này là những dòng xe ô tô biển số tỉnh khác của giới đầu tư nối đuôi nhau đổ về. Nhiều hộ dân trước đây chỉ quen với công việc nông nghiệp, trồng cao su, thì nay cũng đồng loạt treo biển bán đất. Một người dân tại xã An Khương cho biết, ông chưa bao giờ nghĩ đất ở đây lại có giá khủng khiếp như vậy.

Trước Tết Tân Sửu 2021, người quen của ông bán lô đất 12 m ngang giá 300 triệu đồng. Vừa ra Tết được một ngày có người đặt cọc để mua giá 1 tỷ đồng. Và cao điểm trong đợt sốt đất, lô đất đã qua mấy đời chủ và có giá tới 1,7 tỷ đồng.

Tại Hớn Quảng, mới ra Tết đã nườm nượp người về xem đất.
Tại Hớn Quảng, mới ra Tết đã nườm nượp người về xem đất.

Không chỉ tại Bình Phước, tình trạng sốt đất ảo này cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác như xã Bình Ba (H.Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu) vào tháng 2.2020, khi các đối tượng tung thông tin về một tập đoàn lớn sẽ đầu tư dự án, dù UBND tỉnh này mới chỉ đồng ý về chủ trương.

Còn tại phía Bắc, vùng ven Hà Nội là khu công nghệ cao Hòa Lạc, mặc dù mới qua rằm tháng Giêng và còn ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng không khí mua bán ở nơi này vẫn không kém phần sôi nổi. Tham khảo thông tin từ những người môi giới, đất nền được phân ở đây được chia làm nhiều phân khúc rẻ nhất cũng trên 10 triệu đồng/m2 còn cao thì khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2. Mảnh đất càng bé thì giá lại càng cao, mảnh đất trên 500m2 sẽ có giá thấp hơn một chút, khoảng 8 triệu đồng/m2.

“Đất sốt” ở miệng “cò”

Chỉ sau 1 tuần Hớn Quảng nườm nượp người đổ về xem đất, đến nay các điểm nóng này đã vắng vẻ lạ thường. Nguyên nhân là do thấy sốt đất ảo, huyện Hớn Quản đã phải có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn và khuyến cáo người dân cảnh giác, cân nhắc kỹ trước khi giao dịch mua bán đất động sản.

Văn bản của UBND huyện Hớn Quản cho biết, hiện nay đang có nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh Bình Phước tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế dẫn đến nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Nhận định về các cơn sốt đất dịp đầu năm,ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, bản chất mọi hiện tượng “sốt đất” đều bắt nguồn từ các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng của các địa phương.

Cụ thể về cơn sốt đất tại Bình Phước, ông Đính nhìn nhận, khi thị trường vẫn còn đang gượng dậy sau dịch, nhiều cò đất lợi dụng thông tin này thổi giá làm thị trường ấm lên. Sau khi có một ít “sóng”, nhóm cò đất này lại nâng giá rồi bán một số lô, giữ lại một số để cuối cùng thổi lên lần 3 với mức giá tăng gấp 3 - 4 lần. Những cơn sốt này thực tế chỉ kéo dài trong 7 - 10 ngày.

“Để tránh “sập bẫy” giá ảo, người mua cần tìm một công ty môi giới uy tín để hỏi thông tin. Người dân cũng cần tự trang bị cho mình những thông tin về quy hoạch và tiềm năng khai thác của khu vực đất dự định mua”, ông Đính khuyến cáo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nở rộ nhà siêu mỏng

Nở rộ nhà siêu mỏng

Thống kê chưa đầy đủ, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 1.000 căn nhà siêu mỏng, khiến quy hoạch, mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đáng nói, hầu hết các căn nhà này đều nằm ở vị trí mặt tiền, dễ quan sát.

Xem nhiều nhất