Đánh bạc thay… chống dịch

Tinh Anh

Mới đây, Công an quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bắt quả tang Phó Chỉ huy quân sự phường 11 đang đánh bạc với 5 người khác. Việc một cán bộ quân sự phường đi sát phạt đã là không thể chấp nhận và vi phạm pháp luật hình sự. Không những thế, lại đang trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, cả nước đang phải gồng mình phòng chống đại dịch Covid-19.

Hành vi của Phó Chỉ huy quân sự phường 11 không chỉ là vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự, mà còn thể hiện sự thoái hóa, biến chất, ích kỷ, vô trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Thay vì dành thời gian lo chống dịch, đảm bảo sự an toàn cho người dân trên địa bàn, Phó Chỉ huy quân sự phường 11 vùi đầu vào chiếu bạc sát phạt đỏ đen.

Hiện, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tình hình Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Ai biết được trong số 6 con bạc ngồi sát phạt nhau đó có người nào đang mang mầm bệnh Covid-19 hay không? Chỉ cần một người có Sars-CoV-2 trong người, đồng nghĩa với cả 6 người sẽ “dính”. Khi đó liệu hậu quả có phải là “toang” hay không?

Giả thiết trên là hoàn toàn có cơ sở, bởi các biến thể mới của Sars-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh chóng, nếu không kịp thời phát hiện thì số người nhiễm Covid-19 sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Là cán bộ, đảng viên lại tụ tập đánh bạc trong những ngày chống dịch thì quả là “hết thuốc chữa” với vị Phó Chỉ huy quân sự phường 11. Đáng tiếc, đây không phải là trường hợp đầu tiên hay duy nhất cán bộ lê la chiếu bạc để sát phạt. Trước đó, lực lượng công an ở nhiều địa phương cũng đã bắt quả tang không ít cán bộ tham gia sới bạc.

Có lẽ đó là lý do mà ở một số địa phương, chính quyền phường (xã, thị trấn) không kịp thời phát hiện các trường hợp người nhập cảnh trái phép đang cư trú trên địa bàn. Cán bộ phường còn lo việc riêng, hoặc ngồi sát phạt nhau thì làm sao có thể nắm được lịch sử dịch tễ của những người cố tình khai báo gian dối, hoặc trốn khai báo y tế.

Trong khi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, các Ban Chỉ đạo tỉnh (thành phố) luôn yêu cầu phương châm chống dịch hiệu quả là đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, thì có không ít cán bộ cơ sở vờ như không biết, không nghe, không thấy. Như vậy thì làm sao mà phát hiện được đôi vợ chồng giám đốc Hacinco trốn khai báo y tế?

Cũng vì thế mà nhiều địa phương đã phải trả giá đắt bằng việc hao tốn ngân sách, bào mòn sức lực của lực lượng chức năng, cuộc sống người dân bị đảo lộn, cộng đồng xã hội điêu đứng, kinh tế sụt giảm... Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã nói: Đừng vì sự lơ là của một vài người khiến cả xã hội phải vất vả.

Hành vi đánh bạc của Phó Chỉ huy quân sự phường 11 trong khi tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không chỉ là “lơ là”, mà còn là coi thường kỷ cương phép nước. Nếu có “dăm ông” cán bộ phường như vậy, thử hỏi cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 có giành được thắng lợi hay không?

Đáng giận, không chỉ là chuyện tụ tập sát phạt đỏ đen, mà còn có cán bộ phường ngang nhiên tổ chức sinh nhật với vợ ngay trong khu cách ly tập trung. Tất nhiên, những trường hợp đó không phải là phổ biến, chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số cán bộ cơ sở trên cả nước. Song, đó là những con sâu đang làm rầu nồi canh, gây bất bình trong xã hội.

Một số người so bì: Đến cán bộ còn như vậy thì làm sao có thể trách dân thiếu ý thức, không tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng dịch. Phải khẳng định ngay rằng, không thể so sánh như vậy được. Dù là cán bộ, đảng viên hay người dân thì đều phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch, không có ai được quyền ưu tiên hơn ai.

Thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng dịch, không chỉ là đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, người thân, mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng dân cư xung quanh và toàn xã hội. Mỗi người, bất kể là ai nếu cùng cố gắng thì đại dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, khống chế, đẩy lùi, giành chiến thắng.

Còn nếu cứ vô ý thức, rồi lại “học nhau” thực hiện những hành vi thiếu trách nhiệm với xã hội, cái giá phải trả không chỉ là sức khỏe của bản thân, mà còn là sự bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Khi đó, dù là người giàu, người nghèo, cán bộ hay dân thường đều cũng sẽ phải đối mặt với tử thần mà đại diện là đại dịch Covid-19.

Để có thể chiến thắng đại dịch Covid-19, mỗi cá nhân trong xã hội, dù ở cương vị nào cũng cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng dịch. Với những người cố tình vi phạm, cần có các biện pháp mạnh xử lý, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung thực kê khai

Trung thực kê khai

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022; thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài ...
Chặn lừa đảo qua điện thoại

Chặn lừa đảo qua điện thoại

Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, phía đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, để được hỗ trợ kỹ thuật. Nhưng thực chất đó là hành ...
Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điểm 3 trong Thông báo số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư ...
Chọn số cho ô tô

Chọn số cho ô tô

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào ...
Chặn điện thoại 'giải cứu'

Chặn điện thoại 'giải cứu'

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành công văn về tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng hóa quá ...
Điểm vào đại học

Điểm vào đại học

Nhìn vào điểm xét tuyển có thể thấy sự chênh lệch rất lớn giữa các trường ĐH, trong khi chỉ cần 0,5 điểm thôi cũng đã trúng hoặc trượt.
Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng xanh những năm qua tăng lên nhanh chóng: Năm 2017 là 180.121 tỷ đồng; năm 2020 là 333.087 tỷ đồng và năm 2021 tăng lên ...

Tin nóng

Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Việc hai người ở tỉnh Kon Tum tố cáo tới cơ quan chức năng việc bị tội phạm giả danh “chuyên gia chứng khoán” mời gọi đầu tư, thực chất là để lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hơn 1 tỷ đồng, một lần nữa cảnh tỉnh những ai nhẹ dạ cả tin.

Xem nhiều nhất