Đánh cược tính mạng khi qua đường

Tâm Lê

Hiện nay quốc lộ 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng đã trở nên quá tải, hạ tầng xuống cấp, thiếu cầu vượt dân sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đánh cược tính mạng khi qua đường
Thiếu cầu vượt trên QL5 là một trong những nguyên nhân khiến các vụ TNGT thường xuyên xảy ra.

Quốc lộ 5 (QL5) có chiều dài trên 100 km bắt đầu từ TP Hà Nội, đi qua các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và kết thúc tại TP Hải Phòng. Riêng đoạn qua tỉnh Hải Dương dài 44,11 km.

Năm 2016, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) được giao quản lý, bảo trì tuyến đường này. Từ đó đến nay, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này không ngừng tăng cao khiến đường bị quá tải và xuống cấp trầm trọng. Nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng đã xảy ra.

Đơn cử, ngày 23/7/2019 đã trở thành ký ức kinh hoàng, tang thương đối với người dân sống ven QL5 đoạn qua xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành (Hải Dương). Chỉ trong một buổi sáng, liên tiếp 3 vụ TNGT xảy ra khiến 7 người tử vong và 2 người bị thương trên quãng đường dài khoảng 2km. Cả 3 vụ tai nạn trên đều có một điểm chung là xuất phát từ việc người dân băng qua dải phân cách trên QL5 để sang đường, người điều khiển ô tô với tốc độ cao, mất kiểm soát nên đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ghi nhận thực tế, dọc tuyến QL5 tập trung nhiều khu dân cư, trường học, khu công nghiệp. Việc người dân và các phương tiện lưu thông băng qua các điểm giao cắt là rất phổ biến. Thậm chí, một số người thiếu ý thức, đứng tràn ra cả nửa phần đường. Chỉ cần một phút bất cẩn, TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mặc dù biết là nguy hiểm nhưng người dân không còn cách lựa chọn nào khác vì thiếu cầu vượt tại các điểm giao cắt trên QL5.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Hải Dương, từ đầu năm 2021 đến nay, trên QL 5 đoạn qua địa bàn đã xảy ra 20 vụ TNGT làm 11 người chết, làm 9 người bị thương. Riêng QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương có 148 điểm từ quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã đấu nối. Ven đường có 17 cửa hàng xăng dầu. Ngoài ra còn có 10 khu công nghiệp và 17 cụm công nghiệp đấu nối ra QL5 với hàng chục vạn công nhân ra vào. Đặc biệt có tới 33 đoạn dân cư tập trung hai bên đường. Ở nhiều đoạn, người dân tự ý phá dỡ dải phân cách giữa để băng qua đường rất nguy hiểm.

Toàn tuyến hiện có 15 cầu vượt dân sinh, 28 lối mở sang đường và hàng chục lối đi trái phép do người dân tự ý phá dải phân cách. Chỉ riêng huyện Kim Thành đã có 5 cầu vượt dân sinh và hơn 10 điểm mở sang đường trên tổng số 17,8 km QL5 chạy qua. Tình trạng người dân đi bộ, đi xe máy sang đường qua các điểm mở phải đứng chờ ở dải phân cách trong khi hàng đoàn xe rầm rập chạy qua rất nguy hiểm. Giải pháp cần thiết là phải xây dựng các cầu vượt trên QL5 để giảm thiểu TNGT.

Thời gian qua, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh Hải Dương đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam sớm triển khai xây dựng cầu vượt nhằm giảm TNGT ở các điểm đen về ATGT trên QL5. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, việc này vẫn chưa được triển khai.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, đại diện VIDIFI cho biết: Việc triển khai xây dựng cầu vượt tốn rất nhiều kinh phí. Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng công ty đã triển khai hoàn thiện các bước nhằm xây dựng cầu vượt QL5 tại Km 63+300. Hiện các thủ tục xin giấy phép, vướng mắc về thiết kế cầu... cơ bản được giải quyết. VIDIFI đang tích cực xúc tiến để có thể khởi công công trình cầu vượt qua QL5 trong quý I/2022.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bi hài ‘xác nhận quyền sử dụng đất’

Bi hài ‘xác nhận quyền sử dụng đất’

Nhiều lô đất công ở nhiều vị trí đã được chính quyền cấp xã bán thu về hàng chục tỷ đồng, nhưng sau hàng chục năm người dân vẫn chỉ được nắm trong tay tờ giấy “xác ...
Đê hữu sông Đáy sạt lở nghiêm trọng

Đê hữu sông Đáy sạt lở nghiêm trọng

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, tuyến đê hữu sông Đáy đi qua xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) hiện đang bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và tài ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất