Danh tính nhiều người được cấp bằng giả Đại học Đông Đô

Xuân Ngọc

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND tối cao truy tố 10 bị can về tội “Giả mạo trong công tác”, đồng thời liệt kê hàng loạt danh tính các trường hợp được cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô.

Mẫu bằng trường Dại học Đông Đô cấp cho các học viên học văn bằng 2 tiếng Anh.
Mẫu bằng trường Dại học Đông Đô cấp cho các học viên học văn bằng 2 tiếng Anh.

Theo đó, trong kết quả điều tra bổ sung, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an nêu rõ, ngoài 193 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước đó, còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả. Trong đó có 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM, 1 trường hợp để học nghiên cứu sinh tại Học viện Cán bộ TP HCM và 2 trường hợp khác ở Học viện Khoa học xã hội.

Ngoài ra, một trường hợp bị phát hiện sử dụng văn bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình.

Như vậy, đến thời điểm này, cần làm rõ 203 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã lập danh sách 203 người này cung cấp cho VKSND Tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án), đồng thời có văn bản kiến nghị đơn vị chủ quản của người sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà các cá nhân này nộp văn bằng để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả theo quy định. Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan công an cũng gửi thông báo để nơi chủ quản xử lý.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can trong vụ án. Ảnh: Bộ Công an
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can trong vụ án. Ảnh: Bộ Công an

Cơ quan điều tra cho rằng bị can Dương Văn Hòa (nguyên hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 203 cá nhân đã được Đại học Đông Đô cấp văn bằng giả. Có vai trò đồng phạm với ông Hòa, 9 bị can khác nguyên lãnh đạo, cán bộ Đại học Đông Đô vì động cơ, vụ lợi nên tham gia cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Trong đó bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái (nguyên cán bộ Đại học Đông Đô) bị cơ quan điều tra cáo buộc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 17 cá nhân đề nghị in bằng giả. Cơ quan điều tra cũng đã liệt kê danh tính 7 trường hợp gồm: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồng Ký, Bùi Xuân Dương, Phạm Đình Quang, Nguyễn Văn Trung, Trần Việt Tuấn và Nguyễn Phan Thị Thùy Dung.

Đối với các cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả có tên trong nội dung tin nhắn giữa bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái và bị can Phạm Vân Thùy (nguyên cán bộ Nhà Trường) gồm: Chu Minh Anh, Trần Trọng Dương, Nguyễn Thành Đồng, Nguyễn Thị Huyền, Bùi Văn Tiên, Đoàn Hải Yên, Đỗ Tiến Minh, Vi Quỳnh Hoa, Hoàng Hạnh Phương, Phùng Thị Hường, Phạm Ngọc Trưởng, Nguyễn Hoàng Phúc, Nguyễn Thị Lệ Hằng....

Tài liệu, chứng cứ thu thập không đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thị Ngọc Thái tham gia làm thủ tục để Trường Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả cho các cá nhân này. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở kết luận bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái có hành vi tham gia hợp thức hồ sơ để Trường Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả cho 17 trường hợp nêu trên. Ngoài ra, Nguyễn Thị Ngọc Thái còn tham gia làm giả Quyết định số 509/QĐ ngày 30/12/2015 về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai năm 2015 và danh sách kèm theo có 382 học viên trúng tuyển.

Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ đồng. Trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả, cơ quan điều tra chỉ có tài liệu xác định Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. Có 24 cá nhân chưa nhận bằng, những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất