Đào Mai Trang, người song hành cùng nghệ thuật

Thư Thư

Tác giả Đào Mai Trang vừa ra mắt cuốn “Song hành với nghệ thuật” (NXB Thế giới ấn hành).

Tác giả Đào Mai Trang.
Tác giả Đào Mai Trang.

Dành nhiều thời gian tìm hiểu và viết về mỹ thuật, Đào Mai Trang là tác giả của một số cuốn sách chuyên khảo trong lĩnh vực này, như “Họa sĩ khóa Kháng chiến (1950 - 1954), “Nghệ thuật và tài năng, một cận cảnh về thế hệ nghệ sĩ 8X của mỹ thuật Việt Nam”... Mới đây, chị ra mắt cuốn “Song hành với nghệ thuật” (NXB Thế giới ấn hành).

“Song hành với nghệ thuật” gồm 43 bài viết chọn lọc, được sắp xếp thành 3 phần. Phần 1 gồm 29 bài trò chuyện, phỏng vấn với các nghệ sĩ, curator, nhà nghiên cứu về nhiều vấn đề trong đời sống mỹ thuật/ nghệ thuật thị giác Việt Nam, thời gian cụ thể được giới hạn từ năm 2013 trở lại đây.

Trong đó, bạn có thể gặp lại những tên tuổi và hình ảnh tác phẩm của nhiều thế hệ nghệ sĩ: từ những nhà điêu khắc lão thành như Tạ Quang Bạo, đến một số gương mặt đáng chú ý thuộc thế hệ sau ông, như Bùi Hải Sơn, Nguyễn Nguyên Hà, Thái Nhật Minh; từ những nghệ sĩ chỉ chuyên chú với gốm Việt như Nguyễn Trọng Đoan đến người luôn dành tình yêu nguyên thủy cho gốm dù cũng đi qua nhiều ngả rẽ này khác trong thế giới nghệ thuật, như Nguyễn Bảo Toàn; từ nhân vật bền bỉ, lặng lẽ với thể nghiệm của cá nhân từ thập niên 1970 như Vũ Dân Tân đến những nghệ sĩ đương đại của hôm nay như Nguyễn Huy An, Nguyễn Phương Linh, Bàng Nhất Linh; những không gian nghệ thuật đáng chú ý như Sàn Art, Matca, Nghệ thuật trong rừng, Triển lãm điêu khắc Hà Nội -Sài Gòn (định kỳ 2 năm); những cá nhân họa sĩ kiên định đi trên con đường riêng của mình như Đoàn Văn Nguyên, Đỗ Minh Tâm, Trần Nhật Thăng; một số định nghĩa riêng về tâm hồn Việt Nam của các nhiếp ảnh gia Mỹ: Catherine Karnow, Lawrence D’Attilio, nghệ sĩ vải sợi người Hàn Quốc Lee Sung Soon... hay những sáng tạo riêng biệt rất đáng chú ý của Phan Hải Bằng, Vương Văn Thạo...

Phần hai của sách là 6 bài viết thể hiện quan điểm cá nhân về sáng tác của các họa sĩ: Lê Thanh Sơn, Vũ Bích Thủy, Đỗ Hiệp, Nguyễn Ngọc Đan, Mai Duy Minh, Bảo Vương. Phần ba chứa đựng rất nhiều thông tin và luận điểm của cá nhân tác giả về hai chủ đề lớn trong đời sống mỹ thuật Việt Nam lâu nay: thị trường mỹ thuật với các rắc rối, hệ lụy từ nạn tranh giả - tranh sao chép: nguồn gốc lịch sử và hiện trạng, tác động từ cơ chế quản lý của nhà nước với các bài phân tích được cập nhật đến tháng 5/2020; tương lai của điêu khắc và nghệ thuật công cộng nhìn từ cách ứng xử của từ chính quyền đến cá nhân người dân.

Một thú vị là cả ba phần nội dung đều có sự liên nối với nhau, giúp bạn dễ dàng tiếp cận với bối cảnh rộng lớn hơn của đời sống nghệ thuật đất nước nói riêng, đời sống văn hóa nói chung của chúng ta.

Bên cạnh đó, “Song hành với nghệ thuật” còn có hơn 140 hình ảnh tác phẩm, không gian nghệ thuật ngoài trời, trong nhà, do nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ cung cấp, với chất lượng hình ảnh tốt. Qua đây, bạn đọc có thể hình dung rõ nét hơn về sự đa dạng, phong phú của đời sống nghệ thuật Việt Nam trong vòng 7 năm qua.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

Thời gian này, miền Tây đang là mùa nước nổi, con nước tràn đồng ruộng, vừa mang phù sa, vừa đem nguồn lợi thuỷ sản đến cho bà con nông dân nơi đây.
Tổ chức diễn đàn văn hóa doanh nghiệp

Tổ chức diễn đàn văn hóa doanh nghiệp

Diễn đàn nhằm đem lại một góc nhìn mới về những thách thức và cơ hội từ Covid-19 và hậu Covid-19; góc nhìn từ văn hóa kinh doanh, góp phần kiến tạo môi trường kinh ...
Bất chợt Phú Quang

Bất chợt Phú Quang

Bất cứ ai yêu nhạc cũng thuộc vài ba bài hát của nhạc sĩ Phú Quang. Vì thế bất cứ lúc nào cũng có thể ngân nga những giai điệu ông đã viết, nhất là những lúc ở Hà ...

Tin nóng

Nan giải bản quyền sách nói

Nan giải bản quyền sách nói

Dù thu hút hàng trăm ngàn lượt theo dõi, kiếm tiền từ những tác phẩm sách lậu nhưng hầu hết các kênh cá nhân này đều không thanh toán tiền bản quyền cho tác giả hay đại diện nhà xuất bản.

Xem nhiều nhất