Đào tạo múa, vẫn khó

Minh Quân

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Với sự tín nhiệm cao, NSND Phạm Anh Phương đã được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Công phu đào tạo diễn viên múa. Ảnh: Đỗ Đạt.
Công phu đào tạo diễn viên múa. Ảnh: Đỗ Đạt.

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Những đóng góp của các nghệ sĩ Việt Nam nói chung, nghệ sĩ múa Việt Nam nói riêng đã góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa Việt Nam, để Việt Nam tự hào là dân tộc có một nền văn hiến rực rỡ và những con người với những phẩm chất rất đáng được ca tụng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, chúng ta đang hướng tới một nền văn hóa Việt Nam và xây dựng con người Việt Nam chân - thiện - mỹ. Các nghệ sĩ cần cố gắng hơn nữa trong việc phát triển và đưa nghệ thuật lan tỏa trong đời sống, đây là nhiệm vụ khó khăn, cần có sự tham gia của giới nghệ sĩ nói chung, của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và đặc biệt là của Bộ VHTTDL.

Đánh giá cao những nỗ lực trong sự chuyển giao thế hệ của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Phó Thủ tướng nhận định, những thế hệ nghệ sĩ đi trước của Hội đều là những tấm gương sáng về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật nước nhà. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cha ông ta đã trải qua biết bao khó khăn, thiên tai, địch họa nhưng vẫn xây dựng được một đất nước nghìn năm văn hiến, phát triển văn hóa Việt Nam lên một tầm cao mới. Không lý do gì thế hệ ngày nay không làm được điều tương tự. Đặc biệt, văn hóa, nghệ thuật ngày nay phải hướng đến chân - thiện - mỹ; góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh những điểm nổi bật, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, văn hóa, nghệ thuật nói chung và múa nói riêng hãy cố gắng “bình thường hóa” để người dân có thể dễ cảm nhận. Một khi tác phẩm dễ cảm nhận, cũng đồng nghĩa với việc dễ nhận được sự quan tâm của xã hội hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTTDL cần quan tâm sâu sắc hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của các nghệ sĩ thuộc Hội. Đồng thời cũng đề nghị các trường phải đầu tư mạnh mẽ trong công tác đào tạo múa. Cơ chế đào tạo múa từ lớp trẻ tuổi lên các bậc cao hơn phải được tính toán, cân nhắc kỹ. “Để đổi mới đào tạo, có thể tính đến phương án ứng dụng khoa học, công nghệ vào trong đào tạo để hấp dẫn học viên theo học. Ngày nay, với sự hiện đại của công nghệ, các động tác múa đã có thể được mô tả chính xác bằng phần mềm máy tính. Nếu áp dụng được điều này, đào tạo múa sẽ trở nên rất hấp dẫn và tính chuyên môn cũng được đề cao”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi lời tri ân các nghệ sĩ lão thành là những tấm gương suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng văn hóa đất nước, đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), NSND Ứng Duy Thịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, các hoạt động nghệ thuật mang tính xã hội sâu rộng, bao quát và nắm được toàn bộ tiến trình phát triển nghệ thuật múa Việt Nam trên cả nước. Phát huy tốt, linh hoạt, cập nhật kịp thời, thích ứng, chủ động trong các mối quan hệ đa dạng trên tinh thần xây dựng, phát triển văn hóa dân tộc nói chung và nghệ thuật múa nói riêng trong giao lưu, hội nhập… Tuy nhiên song hành với những chuyển biến tích cực trong công tác đào tạo của Hội, đào tạo múa Việt Nam nói chung vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Nhất là ở những cơ sở đào tạo trên cả nước.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam sẽ chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động chuyên môn nghệ thuật múa; xây dựng các Nghị quyết, chương trình hành động một cách rõ ràng, cụ thể, bám sát hiện thực đời sống, thực hiện đúng đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng, chấp hành đúng mọi chủ trương chính sách của Nhà nước, xây dựng nền nghệ thuật múa Việt Nam tiên tiến , đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong đó, chú trọng làm tốt chức năng chuyên môn, tham mưu, tư vấn có hiệu quả thiết thực cho Ban Chấp hành các hoạt động chuyên môn cả bốn lĩnh vực gồm nghiên cứu lý luận, sáng tác, đào tạo và biểu diễn. Đổi mới phương thức hoạt động của Hội đồng nghệ thuật trong thẩm định, đánh giá chất lượng nghệ thuật, đặc biệt lĩnh vực sáng tác múa.

Đổi mới hình thức tổ chức trại sáng tác, nội dung phong phú đa dạng hơn; nâng cao chất lượng sáng tác múa bằng các hình thức khác nhau, tổ chức các hội thảo, hội nghị để nhận diện, lý giải các xu hướng sáng tác, nghiên cứu lý luận… về nghệ thuật múa, góp phần định hướng cho sự phát triển của nghệ thuật múa trong giai đoạn tiếp theo.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đại hội Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ khóa VII gồm 15 thành viên. NSND Phạm Anh Phương, nguyên Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam được bầu là Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về Phong Thổ

Về Phong Thổ

Mùa này cung đường Phong Thổ-Dào San miên man sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ.
Đón đọc Tinh hoa Việt số 134

Đón đọc Tinh hoa Việt số 134

Ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 134, dày 32 trang, trình bày đẹp, phát hành trên toàn quốc ngày 25/10/2020. Giá: 11.800 đồng.
Nhịp điệu Piềng Văn

Nhịp điệu Piềng Văn

Về quê mới Piềng Văn, tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An người dân bản Nong Lanh thuộc vùng tái định cư thủy điện Hủa Na vẫn duy trì một không gian văn ...
Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Sapa 2020

Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Sapa 2020

Vào 20h ngày 24/10, tại sân Quần (thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai), Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức chương trình “Ngày văn hoá ...
‘Giải mã Hoàng thành Thăng Long’

‘Giải mã Hoàng thành Thăng Long’

Dự kiến trong tháng 11 và 12/2020, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”.

Tin nóng

Sân khấu chuyển mình

Sân khấu chuyển mình

Gượng dậy sau những làn sóng Covid-19, sân khấu đang cho thấy sự chuyển mình để sáng đèn trở lại, mang tới cho công chúng những kịch mục hấp dẫn, mới mẻ.

Xem nhiều nhất