Đập Tam Hiệp hứng đợt lũ thứ ba

Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp tăng nhanh khi các nhánh thượng lưu sông Trường Giang hứng chịu đợt lũ thứ ba trong năm.

Đập Tam Hiệp tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, xả lũ hôm 15/7. Ảnh: Reuters.  
Đập Tam Hiệp tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, xả lũ hôm 15/7. Ảnh: Reuters.  

Đợt lũ thứ ba trong năm ở sông Trường Giang được ghi nhận vào chiều nay, do mực nước dâng cao tại các dòng chảy chính của sông dọc theo thượng nguồn, khiến lượng nước đổ vào hồ chứa của đập Tam Hiệp ngày càng tăng.

Tới 14h chiều nay, hồ chứa ghi nhận lưu lượng dòng chảy tới 50.000 m3/s, dự kiến đạt 60.000 m3/s vào tối nay. Người dân sống dọc bờ sông Trường Giang đã được khuyến cáo sơ tán và tránh xa khu vực bờ sông.

Mưa lớn từ tối 25/7 đã tàn phá khắp huyện Kiến Thụy thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Toàn huyện ngập trong nước lũ khi lượng mưa đạt gần 180 mm, buộc chính quyền địa phương sáng nay nâng phản ứng khẩn cấp với lũ từ mức thứ hai lên mức cao nhất trong thang 4 cấp. Chính quyền huyện Kiến Thụy cho biết lượng mưa tại các nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất có thể lên tới hơn 560 mm.

Trường Giang đón trận lũ thứ hai trên sông này hôm 19/7, khiến nước lũ đổ vào hồ chứa của đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới, với lưu lượng đạt đỉnh 61.000 m3/giây trong ngày 18/7 và giảm xuống còn 46.000 m3/giây vào 20h ngày 19/7.

Trong thời gian trên, mực nước trong hồ chứa đạt 164,18 mét, mức cao kỷ lục kể từ khi đập được xây dựng. Mực nước cao nhất từng được ghi nhận trước đó tại hồ chứa là 163,11 mét.

Vị trí đập Tam Hiệp. Đồ họa: Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc.  
Vị trí đập Tam Hiệp. Đồ họa: Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc.  

Đập Tam Hiệp chứng kiến trận lũ đầu tiên trong năm trên sông Trường Giang hôm 2/7. Trận lũ đến với tốc độ dòng chảy 50.000 m3/giây và đạt mức đỉnh 53.000 m3/ giây. Hồi giữa tháng, đập Tam Hiệp mở ba cửa xả lũ khi mực nước trong hồ chứa phía sau con đập khổng lồ dâng cao trên 15 mét so với mực nước lũ.

Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, đặc biệt tại khu vực miền trung và miền nam, song các trận lũ năm nay lớn hơn bình thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Lũ khiến 27 trong 31 địa phương cấp tỉnh và gần 38 triệu người chịu ảnh hưởng, hơn 2,2 triệu người phải sơ tán và hơn 140 người chết hoặc mất tích.

Giới chức Trung Quốc đã chi gần 86 triệu USD để khắc phục thiệt hại cho tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và thành phố Trùng Khánh, song thiệt hại có thể lên đến 12 tỷ USD. Mức nước tại 433 sông ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm kể từ tháng 6, trong đó 33 sông đạt mức nước kỷ lục.

Trường Giang hay sông Dương Tử là con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới sau sông Nile ở châu Phi và sông Amazon ở Nam Mỹ. Trường Giang dài khoảng 6.385 km, bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía đông, đổ ra biển Hoa Đông.

Theo VNE

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bà Diana Amstrong, 63 tuổi, sống tại Minnesota (Mỹ) rất tự hào khi giành được kỷ lục Guinness thế giới cho bộ móng tay có tổng chiều dài hơn 13,06m, sau 25 năm không ...
Nắng nóng, châu Âu báo động đỏ

Nắng nóng, châu Âu báo động đỏ

Châu Âu vẫn chìm trong mùa hè dữ dội. Ngay cả nước Anh - “xứ sở sương mù” cũng có những ngày nóng tới 40 độ C, người dân London đã phải sống trong những ngày nắng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất