Đất bỏ hoang, trường thiếu phòng học

    Điền Bắc

Hơn 10 năm nay, trụ sở của một doanh nghiệp đóng tại xóm 6, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị bỏ hoang và trở thành nơi chăn thả trâu, bò. Gần đây, doanh nghiệp này còn tự ý phân lô bán nền trong khi địa phương lại thiếu đất xây dựng công trình phúc lợi, trường mầm non.

Suốt gần 10 năm trở lại đây, hơn 8.300 m2 đất của Cty cổ phần muối và thương mại Nghệ An (viết tắt là Cty Muối) bị bỏ hoang tại xóm 6, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Qua quan sát, những năm qua, khu đất trên không ai ngó ngàng, để mặc cho trâu bò ra vào như bãi đất hoang, cây cối, cỏ mọc um tùm che khuất cả lối đi. Các gian nhà trước đây là nơi ở, sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên Cty Muối ở cũng đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng, một số gian xập xệ quá mức, mái ngói đã bị tốc, tường bao đổ sập... 

Việc doanh nghiệp tiến hành thuê đất nhưng không hoạt động, thậm chí sử dụng sai mục đích trong 1 thời gian dài nhưng chính quyền địa phương nơi đây vẫn chưa có văn bản kiến nghị gửi cơ quan chức năng và UBND tỉnh Nghệ An để thu hồi cũng như giao cho địa phương quản lý là một dấu hỏi lớn...

Mặt khác, tưởng chừng khi hoạt động không hiệu quả, Cty Muối trả lại đất cho tỉnh để có phương án giao lại cho địa phương sử dụng thì doanh nghiệp lại có tờ trình xin các cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng diện tích đất này từ sản xuất kinh doanh sang đất ở để phân lô, bán nền, khiến người dân càng thêm bức xúc.

Tại các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, cử tri xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đã nhiều lần có ý kiến phản ánh việc hơn 8.300 m2 đất của Cty Muối bị bỏ hoang trong khi trường mầm non ngay bên cạnh lại thiếu phòng học, sân chơi các cháu chật chội và địa phương cũng đang thiếu quỹ đất để xây dựng các công trình phúc lợi khác. Hơn nữa, khi sản xuất kinh doanh không hiệu quả thì phải trả lại đất cho Nhà nước chứ không được chuyển mục đích sang đất ở để phân lô bán nền, như vậy là trục lợi bất chính. 

Ông Trần Văn Tuấn- Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Hiện xã Quỳnh Thuận cũng rất mong sớm nhận được hướng dẫn, trả lời cụ thể của UBND tỉnh Nghệ An về vấn đề này để tránh dư luận không tốt trong các tầng lớp nhân dân. Khu đất của Cty Muối bỏ hoang cả chục năm nay, trong khi đó, xã đang thiếu 5 – 6 phòng học mầm non và sân chơi, thiếu diện tích, thiếu các công trình phúc lợi văn hóa.

Còn ông Nguyễn Đình Bảy - Trưởng phòng Kế hoạch – Kinh doanh Cty Muối xác nhận: “Khu đất trên được Cty thuê 36 năm và đã có bìa đỏ. Tuy nhiên, nhiều năm nay, việc thu mua muối của diêm dân địa phương không có nữa nên doanh nghiệp không sử dụng đến khu đất nói trên. Hiện, Cty Muối đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 8.300m2 đất này”.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Quỳnh Lưu vẫn chưa nhận được văn bản nào liên quan đến khu đất nói trên. Huyện Quỳnh Lưu cũng đang chờ ý kiến và văn bản trả lời của UBND tỉnh Nghệ An về vấn đề này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lối đi nào cho dân?

Lối đi nào cho dân?

Chủ đầu tư dự án khu biệt thự Sea Park Nha Trang chặn đường, đào, phá con đường người dân vẫn đi lại hàng ngày khiến cho cuộc sống của họ trở nên đảo lộn, khó khăn.
10 năm chưa xong đường cứu hộ

10 năm chưa xong đường cứu hộ

Gần 10 năm nay, dự án đường cứu hộ, cứu nạn đi qua xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn “án binh bất động”.
Người dân mòn mỏi chờ tái định cư

Người dân mòn mỏi chờ tái định cư

Được triển khai từ năm 2016, Dự án Khu dân cư và Tái định cư Cường Thịnh 3, tại phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) do UBND TP Sầm Sơn làm chủ đầu tư, có tổng ...

Xem nhiều nhất