Đất cho thuê ở khu công nghiệp tăng mạnh

Bình Minh

Theo Báo cáo thị trường BĐS trong Quý II/2022 của CBRE Việt Nam, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước trong nửa năm qua tăng mạnh. Trong đó, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Bắc đạt 80%, các khu công nghiệp phía Nam đạt 90%.

Đất cho thuê ở khu công nghiệp tăng mạnh
Giá đất cho thuê ở khu công nghiệp liên tục tăng trong 6 tháng đầu năm và dự báo còn lên giá trong thời gian tới.

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng mạnh

Trong đó, 5 tỉnh, thành phố trọng điểm ở phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, và Hải Dương hiện có gần 15.000 ha đất công nghiệp. Tại các thành phố trọng điểm ở khu vực phía Nam gồm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An có tổng diện tích đất công nghiệp là hơn 30.000 ha.

Theo CBRE Việt Nam, giá thuê đất công nghiệp bình quân tại Hà Nội và một số tỉnh khu vực phía Bắc trong 6 tháng năm nay khoảng 110 USD/m2, trong khi giá thuê tại TP HCM và một số tỉnh khu vực phía Nam cao hơn, khoảng 136 USD/m2.

Tại một số khu công nghiệp có sức hấp dẫn cao, mức giá chào thuê tăng từ 20% - 26% tùy theo khu vực. Giá thuê nhà kho và xưởng trong 6 tháng qua cũng biến động nhẹ ở mức 0 - 3%/năm.

CBRE nhận định, giá thuê đất tại các khu công nghiệp trên cả nước sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới, khi một loạt tên tuổi FDI lớn trong lĩnh vực điện tử như: Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek đã công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Do đó, CBRE Việt Nam dự báo, trong vòng ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp cả nước sẽ tăng thêm hơn 14.000 ha, mức giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng thêm 5 - 10%/năm ở khu vực phía Bắc và tăng 8 - 13%/năm ở khu vực phía Nam.

Báo cáo gần nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến cuối tháng 1/2022, cả nước có 103 dự án FDI mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 388 triệu USD. Có tới 71 lượt dự án FDI đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 1,27 tỷ USD. Vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt 1,61 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường cho thuê nhà phố, chung cư khởi sắc

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn chỉ ra, từ nay đến cuối năm, mảng cho thuê được kỳ vọng sẽ rất tích cực. Trong đó, giá rao bán cũng như nhu cầu tìm thuê căn hộ ở Hà Nội và TP HCM đều tăng.

Theo đơn vị này, nguyên nhân khiến thị trường cho thuê khởi sắc sau 2 năm dịch bệnh là bởi sau Tết Nguyên đán, lượt lao động quay trở lại đông, đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường lên kế hoạch cho sinh viên trở lại học; Từ ngày 15/3, Chính phủ Việt Nam mở lại chính sách cấp thị thực như trước dịch;

Trong 5 tháng đầu năm, đã có tới 62.961 doanh nghiệp đăng ký mới (+13% SVCK), 35.615 doanh nghiệp quay trở (+58% SVCK); Từ 1/4/2022 đến hết ngày 30/6/2022, người lao động làm việc tại các KCN, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 3 triệu đồng,…

Theo đó, sự hồi phục của thị trường cho thuê diễn ra ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, trên hầu hết các loại hình bất động sản. Trong đó, nhà riêng tăng 7%, chung cư tăng 17%, nhà phố tăng 60%, văn phòng tăng 100%.

Với cho thuê chung cư, mức độ quan tâm tăng chủ yếu ở ngoài trung tâm Hà Nội (huyện Đông Anh tăng 52%, huyện Gia Lâm tăng 42%) và phía Đông TP HCM (Quận 2 tăng 52%, Quận 1 tăng 35%).

Với cho thuê nhà phố, mức độ quan tâm tăng đều ở Hà Nội và khu trung tâm TP HCM. Tại Hà Nội, quận Tây Hồ tăng 127%, quận Hoàn Kiếm tăng 102%, quận Long Biên tăng 99%. Ở TP HCM, Quận 4 tăng 138%, Quận 3 tăng 107%, Quận 1 tăng 108%...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Siết' nhà không phép, sai phép

'Siết' nhà không phép, sai phép

Sau vụ cháy chung cư gây hậu quả nghiêm trọng tại Hà Nội, Công an TPHCM đang phối hợp chặt chẽ với từng quận, huyện và TP Thủ Đức để tổ chức rà soát, kiểm tra xử lý ...
Dự báo 'số phận' chung cư mini

Dự báo 'số phận' chung cư mini

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, giai đoạn tiếp theo sẽ khó khăn đối với người kinh doanh chung ...
Thế chấp bằng bất động sản, khó vì sao?

Thế chấp bằng bất động sản, khó vì sao?

Trước một số ý kiến cho rằng để tránh rủi ro, ngân hàng nên hạn chế nhận thế chấp tài sản bảo đảm là bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng như ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất