Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền

Bình Minh

Trong khi bất động sản có xu hướng giảm ở hầu hết loại hình, đặc biệt là đất nền lượng quan tâm giảm tới 18% so với tháng trước. Nhà đầu tư đang chuyển hướng ưu tiên những sản phẩm có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản tốt.

Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền
Nhà đầu tư đang chuyển hướng ưu tiên những sản phẩm có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản tốt.

Báo cáo về thị trường bất động sản tháng 4/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhiều diễn biến trái ngược nhau ở các phân khúc. Nhu cầu tìm mua hầu hết các loại hình bất động sản có xu hướng giảm so với cùng kỳ như nhà riêng giảm 9%, đất nền giảm 8%. Tuy nhiên, biệt thự, nhà liền kề lại ghi nhận lượng quan tâm cao với mức tăng trung bình 7% trên cả nước.

Nhiều tỉnh, thành có lượt tìm kiếm loại hình này tăng mạnh, nổi bật là Quảng Nam (167%), Hưng Yên (43%), Khánh Hòa (18%), Quảng Ninh (14%),... Nguồn cung biệt thự, nhà liền kề cả nước cũng tăng 17% trong tháng qua.

Cùng chiều với lượng quan tâm, giá bán biệt thự, liền kề cũng tăng đáng kể, đặc biệt tại các quận, huyện ở Hà Nội và TP HCM. Giá rao bán biệt thự, liền kề tại Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức (Hà Nội) tăng lần lượt 82%, 46% và 39%. Ở Tân Bình, quận 7, quận 9 cũ (TP HCM) cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 60%, 35% và 25%.

Lý giải về sức nóng của loại hình biệt thự, liền kề, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định trước những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản đang ưu tiên những sản phẩm có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản tốt.

"Biệt thự, liền kề là một trong những loại hình bất động sản tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021 nên tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn", chuyên gia Batdongsan.com.vn cho biết.

Ngược lại, phân khúc đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt so với thời điểm tháng 3. Quay lại thời điểm quý I/2022, thị trường đất nền vẫn khá sôi động với mức độ quan tâm cả nước tăng 4% so với trước dịch Covid-19 (quý I/2019). Nhiều địa phương tăng đáng kể cả về lượt tìm mua lẫn giá rao bán như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, bước sang tháng 4, mức độ quan tâm đến đất nền trên cả nước đã giảm 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo thị trường bất động sản DKRA Vietnam tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh, trong tháng 4/2022, phân khúc đất nền có 10 dự án mở bán, trong đó, 5 dự án mới và 5 dự án giai đoạn mở bán tiếp theo. Tỷ lệ hấp thụ trên 82%, cụ thể nguồn cung có 1.602 nền, tăng 12%, tiêu thụ đạt 1.320 nền, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo DKRA, Long An dẫn đầu thị trường, chiếm 63% tổng nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ mới trong tháng, các dự án mở bán tập trung tại huyện Đức Hòa và Cần Giuộc. Tuy nhiên với việc địa phương này dừng cấp phép hoạt động tách thửa, nguồn cung mới tại thị trường này có thể sụt giảm đáng kể trong thời gian tới.

Phần lớn những giai đoạn tiếp theo các dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Đồng Nai ghi nhận mức giá sơ cấp điều chỉnh tăng từ 3% – 7% so với thời điểm mở bán vào đầu năm.

TP HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung đất nền mở bán mới, chủ yếu là các dự án cá nhân tự đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ tập trung các huyện vùng ven thuộc khu Nam, tiếp giáp với ranh giới tỉnh Long An.

Những thông tin định hướng quy hoạch lên quận/thành phố của các huyện vùng ven TP HCM (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...) tác động lên giá chào bán thứ cấp ở các dự án, ghi nhận phổ biến tăng 10% – 18% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức thấp, hầu như rất ít giao dịch phát sinh trong tháng.

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự nguồn cung đến từ 14 dự án (5 dự án mới và 9 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo), có 1.728 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 58%, tương đương 1.001 căn, tăng 8% so với tháng 4/2021.

DKRA cho biết, nguồn cung mới tăng mạnh, hơn gấp 7 lần so với tháng trước và gần 3 lần so với 3 tháng đầu năm 2022. TP HCM và Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Riêng Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh 3 tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới. Lượng tiêu thụ có sự khởi sắc với số căn bán ra gấp 2.6 lần so với tổng lượng tiêu thụ 3 tháng đầu năm và tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh. Mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng trung bình 3% - 10% so với tháng trước. Tuy nhiên nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng. Giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, giao dịch thứ cấp kém sôi động, tập trung chủ yếu tại những dự án đã bàn giao nhà, pháp lý hoàn thiện và có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Đốc thúc cải tạo chung cư cũ

Đốc thúc cải tạo chung cư cũ

Sở Xây dựng vừa rà soát số lượng chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội, theo đó thời điểm này trên địa bàn TP đã tăng thêm, vào khoảng 2.000 chung cư (thống kê thời điểm năm 2020 là 1.579 chung cư).

Xem nhiều nhất